Ninh Bình: 2 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến Bệnh viện K

Hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện K Tân Triều, đã được cách ly y tế ngay sau khi di chuyển từ khu cách ly tập trung tại Hà Nội về Ninh Bình.
Ninh Bình: 2 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến Bệnh viện K ảnh 1Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, nơi đang điều trị 2 bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Ngày 19/5, tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận hai trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19.

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, hai trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 đều là người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, đã được cách ly y tế ngay sau khi di chuyển từ khu cách ly tập trung tại Hà Nội về Ninh Bình trong chiều 18/5.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân N.T.H  (mã số BN4692), sinh năm 1974, trú tại phố Bắc Sơn, phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình. Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân P.T.H (mã số BN4693), sinh năm 1972, trú tại thôn Đông Hải, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình khẳng định, các bệnh nhân trước đó đã ở trong khu cách ly tập trung, tiếp tục được cách ly sau khi chuyển về tới Ninh Bình nên không có nguy cơ lây ra cộng đồng.

Đây là những trường hợp đầu tiên tỉnh Ninh Bình ghi nhận từ khi bùng phát đợt dịch thứ tư. Hiện các bệnh nhân được cách ly và điều trị tại khu cách ly y tế - Khoa Truyền Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

[Ninh Bình khuyến cáo người dân không ra khỏi tỉnh khi không cần thiết]

Trước đó, khoảng 14 giờ, ngày 18/5, Khu cách ly y tế - Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình có tiếp nhận 9 trường hợp là bệnh nhân và người thăm nuôi có tiền sử đi/đến/ở và điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều; được chuyển từ khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội về để tiếp tục cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi tiếp nhận, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã phân loại, chia 9 trường hợp về cách ly tại hai phòng và lấy mẫu cho 4 người có nguy cơ cao, một người có triệu chứng sốt để làm xét nghiệm Realtimes RT-PCR. Đến 1 giờ ngày 19/5, kết quả xét nghiệm cho thấy có hai mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, quy trình tiếp nhận các bệnh nhân và người nhà đi cùng được thực hiện theo đúng quy định; xe chở các bệnh nhân không đi qua cổng chính mà đi thẳng vào Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Các cán bộ và nhân viên y tế tiếp nhận bệnh nhân đều mặc trang phục bảo hộ, đeo khẩu trang N95 chuyên dụng nên không phải cách ly sau khi tiếp xúc với các trường hợp kể trên.

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã tổ chức cách ly y tế những người tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, hướng dẫn những trường hợp đang được cách ly hạn chế tiếp xúc với nhau; đồng thời đẩy mạnh truyền thông về các biện pháp phòng, chống và cung cấp thông tin kịp thời, tránh gây hoang mang trong cộng đồng.

Mặt khác, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp còn lại liên quan đến hai bệnh nhân này.

Dự kiến, toàn bộ 9 trường hợp kể trên sẽ được chuyển tới điều trị, cách ly y tế tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư, là cơ sở y tế có kinh nghiệm trong cách ly, điều trị các ca mắc COVID-19.

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình sẽ bố trí 1 kíp bác sỹ, nhân viên cùng hệ thống máy móc, thiết bị để điều trị bệnh nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục