Nobel Hoa binh 2018: Giai thuong cho cac nu nan nhan cua xung dot hinh anh 1Bác sỹ người Congo Denis Mukwege (trái) và cô Nadia Murad, nhà hoạt động nhân quyền người Yazidi, được Ủy ban Nobel Na Uy trao giải Nobel Hòa bình 2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Bác sỹ Denis Mukwege, một trong hai chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2018, đã dành tặng giải thưởng này cho phụ nữ trên toàn thế giới, những phụ nữ bị tổn thương trong chiến tranh và những phụ nữ phải đương đầu với nạn bạo lực hàng ngày.

Phát biểu với báo giới bên ngoài bệnh viện Panzi ở thành phố Bukavu, miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, bác sỹ Denis Mukwege cho biết giải Nobel Hòa bình năm nay là sự thừa nhận những nỗi đau và sự thất bại khi không thể bù đắp cho phụ nữ, những nạn nhân của nạn bạo lực tình dục ở mọi quốc gia trên thế giới.

Đây là bước tiến quan trọng nỗ lực giảm thiểu những tổn thương, bù đắp cho những phụ nữ đã và đang phải chịu đựng quá nhiều nỗi thống khổ.

Bác sỹ cho biết trong gần 20 năm qua, ông đã chứng kiến những tội ác chiến tranh chống lại phụ nữ, bé gái, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh và ông đã phẫu thuật cho khoảng 50.000 phụ nữ là nạn nhân của các vụ bạo hành tình dục và hãm hiếp.

[Chân dung hai chủ nhân của giải Nobel Hòa bình năm 2018]

Trong khi đó, cô Nadia Murad, đồng chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2018, cho rằng việc giành giải thưởng này là chiến thắng quan trọng đối với phụ nữ đang bị bạo hành tình dục.

Trả lời phỏng vấn sau khi đoạt giải thưởng danh giá này với bác sỹ Denis Mukwege vì những nỗ lực trong cuộc chiến chống bạo hành tình dục trong các cuộc xung đột trên toàn thế giới, Nadia Murad cho rằng giải thưởng này có rất nhiều ý nghĩa, không chỉ đối với cô mà còn đối với những phụ nữ ở Iraq và trên toàn thế giới.

Bác sỹ Denis Mukwee đã dành cả sự nghiệp để bảo vệ và cứu giúp những nạn nhân bị bạo hành tình dục.

Trong khi đó, cô Nadia Murad, nạn nhân người Yazidi từng bị tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bắt cóc, là nhân chứng kể lại những tội ác chống lại phụ nữ và nhân loại.

Những nỗ lực của bác sỹ Denis Mukwege và cô Nadia Murad đã giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về nạn bạo lực tình dục trong chiến tranh, tạo tiền đề cho các cuộc điều tra, truy bắt và xét xử thích đáng những kẻ gây ra tội ác này./.
(TTXVN/Vietnam+)