Nong dan Anh 'dut ruot' tang mien phi Nấm cục truffle của ông Mike Collison. (Nguồn: DailyMail)

Một nông dân Anh đã dành hàng chục năm để ươm trồng nấm cục truffle, một loại nấm cực kỳ đắt tiền, nhưng lại đang phải ngậm ngùi "biếu không" vụ mùa xa xỉ của mình bởi dịch COVID-19 khiến cho các nhà hàng gặp rất nhiều khó khăn và không thể mua sản phẩm của ông.

Ông Mike Collison, sống tại Shropshire,  cho biết, 100kg nấm trị giá 30.000 bảng của mình đang "thối rữa dần trong lòng đất," và sẽ dần trở nên vô giá trị. Bởi vậy, ông đã tặng miễn phí loại nấm đắt tiền này cho những người dân địa phương để loại nấm đắt đỏ này không bị vứt đi một cách lãng phí.

Ông cho biết đó là những cây nấm rất ngon, thơm, mộc mạc, săn chắc và đáng ra rất dễ bán. Giờ ông Mike đã tặng nấm cục truffle này cho những người dân trong làng. Khoảng 50 người đã được nếm thử món ăn mà có lẽ trước đây họ chưa từng ăn.

Suzy Brander, một người hàng xóm, cho biết: "Chúng tôi đã ăn nấm vào sáng nay, và hôm qua chúng tôi cũng ăn nó cùng món trứng ốplết. Quả thật chúng rất ngon, một hương vị rất tuyệt, tốt lành, và khác biệt."

Ông Collinson cũng cho biết ông hy vọng sẽ bán được hàng vào khoảng tháng 9, tháng 10, nhưng số lượng bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào việc đại dịch COVID-19 sẽ diễn biến như thế nào.

[Thực đơn mới tinh tế và ấn tượng của nhà hàng trăm tuổi Le Beaulieu]

Nấm cục truffle được coi là một trong những loại thực phẩm đắt nhất thế giới. Francesca Sparvoli, một trong những chủ sở hữu của công ty phân phối nấm truffle Done 4NY, đã mô tả loại nấm này là "những viên kim cương của nền ẩm thực," và thực tế, chúng đắt gần như kim cương.

Vào năm 2018, một cặp nấm cục trắng Alba truffle đã được bán với giá 85.000 USD, ngang với giá một chiếc Mercedes Benz S-Class.

Loại nấm này không chỉ hiếm, mà còn rất khó để trồng với mục đích thương mại. Chúng cũng rất khó tìm - hầu hết những "thợ săn" nấm đều phải nhờ đến những chú chó được huấn luyện đặc biệt.

Loại nấm này cũng rất dễ bị tổn thương trong điều kiện thời tiết không thích hợp. Chúng chỉ phát triển trong thời gian từ tháng 10 dến tháng 12, và ngay sau khi bị thu hái, chúng sẽ bắt đầu giảm dần trọng lượng và kích thước, tới 5% mỗi ngày.

Phải mất tới hàng ngàn "thợ săn" nấm đủ để cung cấp cho một đĩa ăn của thực khách, và đó là lý do vì sao loại nấm này đắt đến vậy.

Những người yêu thích ẩm thực tại Việt Nam cũng có thể thưởng thức loại nấm này. Vào tháng 6 năm ngoái, Le Beaulieu, nhà hàng Pháp trăm tuổi sang trọng tại Sofitel Legend Metropole Hanoi đã mắt thực đơn do đích thân bếp phó tài hoa giàu kinh nghiệm Raphael Kinimo thiết kế và chế biển, trong đó có Le Boeuf Wagyu, món thăn bò mềm thượng hạng dùng kèm khoai tây và nấm truffle.

Nong dan Anh 'dut ruot' tang mien phi Nấm cục truffle. (Nguồn: Mashed)

Trước đó, nấm truffle cũng từng "theo chân" các đầu bếp nổi tiếng thế giới tới Việt Nam.

Vào năm 2014, , tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, bếp trưởng 3 sao nhà hàng Michelin Paul Bocuse (Pháp) Gilles Reinhardt đã giới thiệu món súp nấm Truffle đen “Elysee 1975.” Đây là món ăn nổi tiếng do đầu bếp Bocuse sáng tạo năm 1975 và được phục vụ cho cựu Tổng thống Pháp Valery Giscard d’Estaing tại Điện Elysee. 

Vào tháng 9/2015, đầu bếp mang hàm sao Michelin tới từ thủ đô Paris, Pháp, Hervé Rodriquez đã giới thiệu tới món ăn chế biến kèm nấm rừng trắng Alba truffle có xuất xứ từ vùng Alba, Italy trong qua hai món "trứng chần phục vụ với Alba truffle và gan ngỗng sốt mayonnaise," "thịt bò Kobe tần lá thơm, gia vị ăn kèm cơm Arabica và Alba truffle.

Tháng 10/2016, trong tuần lễ "Ẩm thực Phân tử phiên bản 2.0,” Bếp trưởng Raphael Szurek nhà hàng French Grill và The Lounge của khách sạn JW Marriott Hanoi đã dùng kỹ thuật hiện đại để tạo ra những chất liệu và hương vị khác nhau cho đồ ăn, trong đó đặc trưng cho đất là món cocktail ăn kèm là vodka mang hương vị tươi mới của lúa non và nấm truffle.

Tháng 4/2019, bếp trưởng người Anh John Burton-Race đã mang đến Việt Nam món Gnocchi đặc trưng của Italy dùng với sốt thảo mộc, phô mai parmesan, nấm truffle; và món sườn cừu dùng kèm với mỳ tortellini hầm xương cừu, xà lách, nấm morels và mù tạt trong chuỗi sự kiện Michelin tại Việt Nam.

(Vietnam+)