Những cánh đồng rau húng quế trải dọc sông Hồng đoạn qua địa phận xã Hồng Thái (Phú Xuyên, Hà Nội) phục vụ cho việc lấy tinh dầu giúp nông dân ở đây thu gần nửa tỷ đồng mỗi mùa vụ.
Theo kinh nghiệm của những người trồng húng quế, một sào rau sẽ chiết xuất khoảng 6kg tinh dầu. Để chất lượng tinh dầu đạt hiệu quả cao sau khi chiết xuất thì cần phải chọn đúng thời điểm để thu hoạch, đó là khi ngồng hoa húng quế đạt độ dài tối đa, từ 5-7cm, có màu tím đậm và có mùi thơm đặc trưng. Vì chỉ khi ấy, rau húng quế mới có thể cho lượng tinh dầu cao nhất.
Người nông dân tự ươm cây giống bằng hạt gieo trực tiếp khoảng một tháng, cứ hạt nảy mầm thành cây là đạt yêu cầu và cây cao gần 20cm là có thể nhổ trồng. Việc làm đất thực hiện bằng máy rồi tiến hành đánh luống. Húng quế dễ sống, đất trồng cần bảo đảm thoát nước tốt, có nắng nhiều thì hàm lượng tinh dầu mới cao. Loại cây này trồng theo khoảng cách cây cách cây 30cm, hàng cách hàng 30cm.
[Người dân Hưng Yên làm giàu từ những vườn hoa hồng cổ]
Cây húng quế cho thu ba vụ mỗi năm và sau đó sẽ lại phải trồng mới. Khi thu hoạch, cây cao tầm một mét và sẽ dùng liềm cắt với độ dài 70cm tính từ ngọn xuống gốc. Cứ một ha cho thu khoảng 25 tấn húng quế tươi.
So với trồng ngô, đỗ và các loại rau màu khác thì trồng rau húng quế nhàn hơn cả về khâu chăm sóc và thu hoạch. Chi phí trung bình trồng rau húng quế chỉ khoảng 200 nghìn đồng/sào/vụ. Sau khi làm đất và trồng cây giống chỉ mất công chăm sóc trong khoảng một tháng đầu. Sau đó, mỗi lần cắt hái, chăm sóc thêm để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây tiếp tục phát triển.
Công đoạn chưng cất tinh dầu được tiến hành ngay sau khi thu hoạch và ngay tại khu nhà dựng lên gần nơi trồng húng quế. Thời gian chưng cất tinh dầu mỗi mẻ kéo dài 4 giờ đồng hồ theo phương pháp thủ công đốt bằng củi. Việc bảo quản tinh dầu cũng không cầu kỳ, có thể đóng chai, can, phuy ở điều kiện nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp.
Với giá bán hiện nay khoảng 700.000-1 triệu đồng/kg tinh dầu húng quế đã mang lại nguồn thu nhập 4-5 triệu đồng/sào/vụ. Bên cạnh đó, trên cùng một đơn vị diện tích canh tác, ngoài thời gian 6 tháng/năm trồng rau húng quế, người dân cũng có thể trồng các loại cây rau màu khác như ngô, đỗ tăng thêm thu nhập cho gia đình./.
Thực hiện: Công Đạt-Ngọc Thành