Mắc màn chống muỗi phòng bệnh sốt rét gần Abidjan, Cote d'Ivoire. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tập đoàn dược phẩm Thụy Sĩ Novartis ngày 17/4 công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD cho dự án nghiên cứu các phương pháp mới điều trị bệnh sốt rét - căn bệnh do muỗi gây ra và đã cướp đi sinh mạng 445.000 người trên thế giới trong năm 2016.

Theo thông báo, dự án nghiên cứu nói trên của Novartis kéo dài 5 năm, tập trung tìm kiếm phương pháp mới chữa trị bệnh sốt rét, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Norvatis cam kết hãng sẽ xây dựng chiến lược để đảm bảo mức phí điều trị hợp lý.

Norvartis đưa ra thông báo trên trước thềm một hội nghị các nước châu Phi về cuộc chiến chống bệnh sốt rét được tổ chức tại Senegal trong tuần này.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2016, trên toàn thế giới có 216 triệu người mắc bệnh sốt rét, tăng 5 triệu so với năm trước đó. Khoảng 90% trong tổng số 445.000 ca tử vong do sốt rét tập trung tại khu vực châu Phi.

[Châu Phi: Thuốc chống sốt rét biến máu người thành độc tố với muỗi]

Tuy nhiên, giới chức y tế thế giới cũng cảnh báo nguy cơ cao tại các khu vực Đông Nam Á, phía Đông Địa Trung Hải, phía Tây Thái Bình Dương và châu Mỹ.

Số ca tử vong do sốt sét đã giảm hơn 60% từ 2000 đến 2015. Tuy nhiên, tình trạng kháng thuốc gia tăng có thể làm chậm tiến bộ đã đạt được cho đến nay.

Giám đốc điều hành Novartis Vas Narasimhan nhấn mạnh: "Tình trạng kháng thuốc là mối đe dọa lớn nhất đối với tiến bộ trong cuộc chiến chống sốt rét 20 năm qua."

Ông nêu rõ đây là lý do Novartis đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các phương pháp điều trị mới./.