Novartis mua lai hang AveXis de thuc day nghien cuu lieu phap gene hinh anh 1Trụ sở Hãng dược phẩm Novartis. (Nguồn: Reuters)

Hãng dược phẩm hàng đầu Thụy Sĩ Novartis ngày 9/4 tuyên bố sẽ mua lại công ty AveXis của Mỹ chuyên nghiên cứu điều trị bệnh bằng liệu pháp gene, với giá 8,7 tỷ USD.

Hợp đồng đã được ban lãnh đạo hai bên thông qua và sẽ được thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt.

AveXis có trụ sở tại bang Illinois hiện đang tham gia các nghiên cứu lâm sàng phương pháp điều trị chứng teo cơ xương (SMA), một chứng bệnh suy thần kinh hiếm gặp do lỗi gene.

[Novartis bán cổ phần trong liên doanh chăm sóc sức khỏe khách hàng]

Việc Novartis sáp nhập AveXis được cho là sẽ mở ra cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy nghiên cứu phương pháp điều trị SMA đồng thời giúp Novartis đẩy mạnh chiến lược theo đuổi mục tiêu tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu về thần kinh học cũng như các biện pháp điều trị hiệu quả cao.

Tuyên bố trên được đưa ra hai tuần sau khi Novartis thông báo bán cổ phần trong công ty chăm sóc sức khỏe liên doanh với hãng GlaxoSmithKline (Anh) với giá 13 tỷ USD để tập trung vào lĩnh vực điều chế và sản xuất dược phẩm.

Năm 2017, lợi nhuận ròng của Novartis tăng 15% lên 7,7 tỷ USD với tổng doanh thu đạt 49,1 tỷ USD, tăng 1% so với năm trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)