Câu thành ngữ "Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ" dùng để chỉ những lợi ích mà nụ cười mang lại không chỉ về mặt tinh thần mà còn về cả thể chất.

Nụ cười cũng chính là bí quyết giúp một cụ ông người Nhật Bản luôn có sức khỏe tốt dù năm nay đã 112 tuổi.

Sinh ngày 5/3/1907, cụ ông Chitetsu Watanabe đã được giới chức Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness trao chứng nhận là người đàn ông cao tuổi nhất hành tinh vào ngày 12/2 tại một trung tâm chăm sóc ở Joetsu, tỉnh Niigata. Dù năm nay đã 112 tuổi song sức khỏe cụ vẫn rất tốt.

Trước đó, người giữ kỷ lục này là cụ ông Masazo Nonaka sống ở Hokkaido, người vừa qua đời hồi năm ngoái ở tuổi 113.

[Mỹ: Cụ bà 103 tuổi lập nhiều kỷ lục về chạy cự ly ngắn]

Sinh ra trong một gia đình làm nông ở Joetsu, năm 20 tuổi, cụ Watanabe đã tới Đài Loan (Trung Quốc) và dành 18 năm ở đây. Cụ trở về Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ Hai và làm việc trong một cơ quan nhà nước cho tới khi nghỉ hưu. Cụ có năm người con, 12 người cháu và 16 chắt.

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng thế giới với những phát minh và ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ hiện đại trong cuộc sống và phát triển kinh tế, mà còn được biết đến là một trong những quốc gia có dân số có tuổi thọ cao nhất hành tinh.

Trước đó, cụ bà Kane Tanaka 117 tuổi ở tỉnh Fukuoka đã được Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness công nhận là người cao tuổi nhất thế giới hiện nay./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)