NYSE huy niem yet 3 doanh nghiep Trung Quoc: Chi co tac dong han che hinh anh 1Sàn giao dịch của Sở chứng khoán New York tại Phố Wall, New York, Mỹ ngày 20/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trên trang web chính thức, Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đánh giá rằng việc Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hủy niêm yết cổ phiếu của ba công ty viễn thông nước này chỉ có tác động hạn chế.

Ngày 1/1, NYSE thông báo sẽ bắt đầu quá trình hủy niêm yết cổ phiếu của China Mobile Ltd, China Unicom Hong Kong Ltd và China Telecom Corp Ltd, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11/2020 ra lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc được cho là thuộc sở hữu hay chịu sự kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc.  

Theo CSRC, động thái trên hoàn toàn “lờ” đi tình hình thực tế của các công ty có liên quan cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư toàn cầu và vi phạm các quy tắc, trật tự của thị trường thông thường.

[Mỹ hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc trên sàn New York]

CSRC cho biết tổng quy mô chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của ba công ty nói trên khá nhỏ, với tổng giá trị thị trường chưa đến 20 tỷ NDT (3,07 tỷ USD), tương đương 2,2% tổng vốn chủ sở hữu của cả ba công ty.

Do đó, ngay cả khi bị hủy niêm yết, tác động trực tiếp đến sự phát triển của các công ty cũng như hoạt động trên thị trường khá hạn chế.

Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định nước này sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của các công ty sau khi thông báo của NYSE.

Trong khi đó, China Mobile, China Unicom và China Telecom cho biết họ chưa nhận được thông báo từ NYSE về quyết định hủy niêm yết.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng căng thẳng trước hàng loạt tranh chấp về các vấn đề như thương mại. Hồi tháng 12/2020, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại, cáo buộc Bắc Kinh sử dụng các công ty này để khai thác các công nghệ dân sự cho mục đích quân sự.

Tuy vậy, các nhà ngoại giao Trung Quốc đang hy vọng quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có sự chuyển biến trong năm 2021./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)