Ông Morsi bị áp tải tới trụ sở bộ quốc phòng Ai Cập

Tổ chức Anh em Hồi giáo cho biết ông Mohamed Morsi đã bị cách ly với các trợ lý cấp cao và bị áp tải tới trụ sở của Bộ Quốc phòng.
Ngày 4/7, hãng Reuters và AFP dẫn lời một quan chức cấp cao trong Tổ chức Anh em Hồi giáo cho biết Tổng thống bị lật đổ của Ai Cập Mohamed Morsi đã bị cách ly với các trợ lý cấp cao và bị áp tải tới trụ sở của Bộ Quốc phòng.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế ở Ai Cập cũng như bảo đảm các quyền như tự do ngôn luận và hội họp, sau khi quân đội nước này lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi.

Trong tuyên bố, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh: "Hành động can thiệp của quân đội vào các công việc của bất kỳ nhà nước nào là đáng quan ngại. Do đó, việc nhanh chóng củng cố luật dân sự phù hợp với các nguyên tắc dân chủ là điều quan trọng."

Theo ông Ban Ki-moon, quá trình chuyển giao hậu Mùa Xuân Arập ở Ai Cập đang ở "thời điểm nhạy cảm."

[Quân đội Ai Cập phế tổng thống, đình chỉ Hiến pháp]

Trước đó, trong bài phát biểu trên truyền hình, lãnh đạo quân đội Ai Cập Abdel-Fattah al-Sissi cho biết một chính phủ kỹ trị sẽ được thành lập để điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp./.


(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.