Ong Pence tuyen bo khong co quyen ngan can chien thang cua ong Biden hinh anh 1Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence. (Ảnh: AP)

Hãng tin CNN trích dẫn một số nguồn tin cho biết Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 5/1 đã nói với Tổng thống Donald Trump rằng bản thân ông không có quyền ngăn cản việc chứng thực chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden khi quốc hội Mỹ tiến hành kiểm số phiếu đại cử tri.

Tổng thống Trump, trước đó đã gây áp lực lên ông Pence về việc đảo ngược kết quả bầu cử, cảnh báo rằng nếu ông Pence từ chối ngăn chặn việc chứng thực chiến thắng của ông Biden, đó sẽ là một “thất bại” chính trị đối với ông Pence.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Pence đã trả lời rằng ông không có quyền để đảo ngược tiến trình này.

Phó Tổng thống Pence nói với ông Trump rằng Cố vấn luật pháp cho Nhà Trắng cho biết ông không có quyền hạn này.

Một số nguồn tin cho biết Phó Tổng thống Pence dự kiến đưa ra tuyên bố ủng hộ các nỗ lực của ông Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử và tránh đóng vai trò quá tích cực để tránh khiến ông Trump và phe ủng hộ ông này tức giận.

[Giới phân tích: Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ khó có thể bị đảo ngược]

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell cho biết ông Pence chỉ có vai trò “nghi thức” không hơn.

Theo Hiến pháp Mỹ, kết quả cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn sẽ được gửi tới Quốc hội, nơi lưỡng viện sẽ nhóm họp vào ngày 6/1/2021 với sự chủ trì của Chủ tịch Thượng viện là Phó Tổng thống Mike Pence để kiểm phiếu và công bố chính thức ai sẽ trở thành tổng thống mới của nước Mỹ. Đây là bước thủ tục cuối cùng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Nhiều người hy vọng căng thẳng sẽ giảm bớt được phần nào sau khi các đại cử tri bỏ phiếu. Tuy nhiên, đã chưa có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Trump và các đồng minh trong đảng Cộng hòa sẽ từ bỏ những thách thức pháp lý, thậm chí có khả năng sẽ đưa ra hành động vào ngày 6/1 tới.

Và không ngoài dự đoán, ngày 2/1, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Ted Cruz cho biết ông cùng một nhóm gồm 10 thượng nghị sỹ khác của đảng này sẽ phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại cuộc họp của Quốc hội vào ngày 6/1 tới.

Trong một tuyên bố chung, nhóm thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa do Thượng nghị sỹ Ted Cruz đứng đầu khẳng định sẽ bác bỏ kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn trừ khi Quốc hội chỉ định một ủy ban bầu cử với đầy đủ quyền điều tra và tìm hiểu thực tế nhằm tiến hành một cuộc kiểm tra khẩn cấp trong 10 ngày đối với kết quả bầu cử ở các bang tranh chấp.

Dù nhóm thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại cuộc họp của Quốc hội vào ngày 6/1 tới và nhóm thượng nghị sĩ này hiện đang làm việc riêng với Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Josh Hawley trong nỗ lực cuối cùng nhằm thách thức kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Tuy nhiên, những nỗ lực này được giới phân tích dự đoán khó có thể đảo ngược được chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử vừa qua./.

Kim Thúy (Vietnam+)