Ong Robert Mueller loai bo kha nang buoc toi Tong thong My Trump hinh anh 1Công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp Mỹ ở Washington DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller ngày 29/5 khẳng định ông không thể kết luận liệu Tổng thống Donald Trump có hành vi cản trở tư pháp hay không trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, đồng thời cho biết "buộc tội Tổng thống Trump không phải là một lựa chọn để xem xét."

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi cuộc điều tra trên được khởi động từ tháng 5/2017, ông Mueller nói rõ cuộc điều tra này không bao giờ kết thúc với những cáo buộc hình sự chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông Mueller, việc buộc tội Tổng thống Trump không phải là một lựa chọn mà văn phòng của ông có thể xem xét đến, đồng thời trích dẫn các quy định của Bộ Tư pháp Mỹ cấm buộc tội tổng thống đương nhiệm.

Ông Mueller cũng cho biết ông không có ý định ra điều trần trước quốc hội, nhấn mạnh báo cáo điều tra của ông chính là câu trả lời cho bất kỳ cuộc điều trần nào.

[Mỹ: Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tuyên bố từ chức]

Viện dẫn một phần nội dung của kết quả điều tra, tập trung về nghi vấn Tổng thống Trump cản trở pháp lý, ông Mueller nêu rõ: "Như đã nêu trong báo cáo, sau khi điều tra, nếu chúng tôi tin rằng Tổng thống Trump rõ ràng không phạm tội, chúng tôi đã khẳng định như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi đã không xác định được liệu Tổng thống có phạm tội hay không."

Ông Mueller cho hay việc ông Trump có bị luận tội hay không còn tùy thuộc vào Quốc hội Mỹ.

Bản báo cáo của ông Mueller đã liệt kê 11 trường hợp Tổng thống Trump có thể có hành vi không thích hợp, song đã không đưa ra kết luận cuối cùng về nghi vấn này.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi ông Mueller từ chức ở Bộ Tư pháp Mỹ, đóng cửa văn phòng công tố viên đặc biệt, qua đó chấm dứt cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ kéo dài hai năm.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Mueller, Nhà Trắng và các nghị sỹ Cộng hòa cấp cao cho rằng đã đến lúc chấm dứt vấn đề này và chuyển sang giải quyết những vấn đề khác.

Trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter, Tổng thống Trump viết: "Không có gì thay đổi trong báo cáo của ông Mueller. Không có đầy đủ bằng chứng và chính vì vậy, vụ việc này đã được đóng."

Tuy nhiên, một số ứng cử viên Dân chủ tham gia tranh cử cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã kêu gọi luận tội tổng thống. Thượng nghị sỹ Kamala Harris cho rằng việc mà ông Mueller làm chính là để ngỏ việc luận tội tổng thống.

Chủ tịch Hạ viện, nghị sỹ Dân chủ Nancy Pelosi cho biết bà vẫn kiên quyết với kế hoạch làm rõ nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ.

Chủ tịch Ủy van Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler cam kết sẽ buộc Tổng thống Trump phải "chịu trách nhiệm," song không nêu rõ bằng cách nào. Theo ông Nadler, mọi lựa chọn đã sẵn sàng và không loại trừ bất kỳ cách nào để thực thi tiến trình luận tội.

Ngày 24/3 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã công bố một bản tóm tắt các kết luận điều tra của Công tố viên Robert Mueller trước quốc hội, trong đó cho biết ông Mueller đã không thể tìm được bằng chứng nào khẳng định mối liên quan giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump với Moskva.

Ngoài ra, bản tóm tắt cũng cho biết ông Mueller đã không thể kết luận liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý bằng cách cản trở cuộc điều tra hay không.

Trong khi Tổng thống Trump và Nhà Trắng hoan nghênh bản tóm tắt này, các chủ tịch của sáu ủy ban thuộc Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát lại gây áp lực buộc Bộ trưởng Tư pháp Mỹ công bố bản kết luận điều tra đầy đủ cũng như chứng cứ cơ bản. Tuy nhiên, Bộ trưởng Barr đã từ chối./.

Đặng Huyền-Ngọc Ánh-Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)