Ong Trump: Quan he My-Philippines quan trong vi ly do quan su hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

AFP đưa tin, ngày 14/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mối quan hệ vững mạnh giữa nước này và Philippines quan trọng vì những lý do quân sự, trong khi lờ đi các cáo buộc về chiến dịch trấn áp ma túy đẫm máu của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte.

Tổng thống Mỹ khẳng định ông đã hàn gắn mối quan hệ với Philippines, vốn xấu đi hồi năm ngoái khi chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của nhà lãnh đạo Philippines.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump cho rằng: “Hiện nay chúng tôi có mối quan hệ cực kỳ vững mạnh với Philippines. Điều này rất quan trọng, chủ yếu vì lý do quân sự chứ không phải thương mại.”

[Mỹ và Philippines cam kết duy trì tự do hàng hải trên Biển Đông]

Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Philippines cho biết trong cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài khoảng 40 phút giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Philippines hôm 13/11, ông Trump đã không nêu lên mối quan ngại nhân quyền với người đồng cấp Duterte. Trong khi người phát ngôn của Tổng thống Mỹ cho biết vấn đề này đã được đề cập “ngắn gọn.”

Philippines là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ tại châu Á, và hai quốc gia này vẫn duy trì sự ràng buộc nhờ vào hiệp ước quốc phòng song phương./.
(Vietnam+)