Ngày 22/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể hoặc không đưa các công ty viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies và ZTE Corp vào trong thỏa thuận thương mại đang được đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc Huawei và giám đốc tài chính của hãng này vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran bằng cách kinh doanh "chui" thông qua một công ty con. Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei, đang bị phía Canada giữ.

[Ông Trump hối thúc công ty Mỹ đẩy mạnh đầu tư cho 5G để vượt Huawei]

Trong một trường hợp khác, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc ăn cắp công nghệ robot từ hãng viễn thông T-Mobile. Tuy nhiên, Huawei cho biết đã giải quyết tranh chấp công nghệ với T-Mobile vào năm 2017.

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump nói các quan chức Mỹ hiện không thảo luận về việc gỡ bỏ trừng phạt chống lại Huawei.

Năm ngoái, ZTE đã bị chính quyền Mỹ cấm giao dịch mua bán thành phần công nghệ thiết yếu với các công ty Mỹ, khiến hãng tê liệt hoạt động kinh doanh.

ZTE đã nối lại hoạt động kinh doanh bình thường sau khi trả tới 1,4 tỷ USD tiền phạt và thay thế toàn bộ hội đồng quản trị./.

Việt Đức (Vietnam+)