OPEC hướng tới chuyển đổi năng lượng bền vững và bao trùm

Tổng Thư ký OPEC cho rằng tính bền vững trong chuyển đổi năng lượng có nghĩa là cân bằng những nhu cầu của thế hệ hiện tại và tương lai, cân bằng quan hệ giữa phát triển và bảo vệ môi trường.
OPEC hướng tới chuyển đổi năng lượng bền vững và bao trùm ảnh 1Bơm dầu thô tại một cơ sở lọc dầu ở Salt Lake City, bang Utah (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/7, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã khai mạc Hội thảo quốc tế lần thứ 8, sự kiện năng lượng hàng đầu của tổ chức này.

Hội thảo kéo dài 2 ngày tại Vienna (Áo), với chủ đề "Hướng tới một quá trình chuyển đổi năng lượng bền vững và bao trùm", tập hợp các bộ trưởng các nước thành viên OPEC và các quốc gia sản xuất, tiêu thụ dầu mỏ khác cũng như đại diện các tổ chức quốc tế, các công ty dầu mỏ và năng lượng, các viện học thuật và các chuyên gia khác trong lĩnh vực này.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng Thư ký OPEC Haitham Al Ghais cho rằng tính bền vững trong chuyển đổi năng lượng có nghĩa là cân bằng những nhu cầu của thế hệ hiện tại và tương lai, cân bằng quan hệ giữa phát triển và bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, tính bao trùm đề cập tới nhiều cách thức khác nhau để thực hiện chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu, các cuộc thảo luận về chuyển đổi năng lượng đều có ý kiến đóng góp từ tất cả các bên.

[Nga-Saudi Arabia điện đàm về hợp tác song phuơng trong khuôn khổ OPEC+]

Ông Antonio Oburu Ondo, Chủ tịch Hội nghị OPEC 2023 và Bộ trưởng Khai mỏ và hydrocarbon của Guinea Xích đạo, cho biết hội thảo sẽ bàn về những thách thức và cơ hội chính mà ngành dầu mỏ toàn cầu đang đối mặt và cung cấp nền tảng đối thoại giữa OPEC và các nước tiêu thụ dầu mỏ. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman khẳng định OPEC vẫn cam kết duy trì ổn định thị trường dầu toàn cầu.

Hội thảo năm nay bao gồm nhiều hội nghị bàn tròn cấp cao, các phiên thảo luận cấp bộ trưởng và các buổi triển lãm. Người tham dự sẽ thảo luận về các vấn đề và thách thức chính mà ngành năng lượng và dầu mỏ toàn cầu đang đối mặt, trong đó có chuyển đổi năng lượng, giảm nghèo năng lượng, an ninh năng lượng, các chính sách biến đổi khí hậu, đầu tư, công nghệ và đổi mới.

OPEC bắt đầu tổ chức các sự kiện hội thảo quốc tế từ năm 2001. Hội thảo lần thứ 7 được tổ chức năm 2018, với sự tham dự của 1.000 người từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục