Palestine co ca dau tien nhiem Omicron o Gaza, New Zealand them 7 ca hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/12, Bộ Y tế Palestine thông báo đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại Dải Gaza.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Majdi Dhair, một quan chức bộ trên cho biết bệnh nhân là một công dân bị nhiễm Omicron trong vùng lãnh thổ duyên hải này.

Theo ông Dhair, điều này có nghĩa là biến thể Omicron đã xuất hiện ở Gaza và đang lây lan trong người dân nơi đây.

Việc phát hiện ra ca nhiễm biến thể Omicron đặt ra một thách thức mới cho hệ thống y tế kém phát triển ở Dải Gaza. Đến nay, Gaza với 2,2 triệu dân ghi nhận 189.837 ca mắc COVID-19 và 1.691 ca tử vong.

Theo giới chức y tế Palestine, khu Bờ Tây bị Israel chiếm đóng đã phát hiện 3 ca nhiễm biến thể Omicron vào ngày 16/12, nâng tổng số ca nhiễm biến thể mới này lên 23 trong số 3,1 triệu người dân nơi đây.

[Hàng loạt quốc gia sẵn sàng ứng phó trước "năm COVID-19 thứ ba"]

Cùng ngày, Bộ Y tế New Zealand cho biết đã phát hiện thêm 7 ca nhiễm biến thể Omicron trong hai ngày qua là những ca nhập cảnh, nâng tổng số ca nhiễm biến thể Omicron ở nước này lên 45 ca.

Trong hai ngày qua, New Zealand cũng ghi nhận thêm 136 ca mắc COVID-19, trong đó có 126 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 10 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 13.485 ca.

Theo Bộ Y tế New Zealand, 91% người dân đủ điều kiện tiêm chủng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)