Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, ngày 29/11 đã có cuộc gặp đầu tiên với Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Syria, Đại sứ Bashaar Ja'afarri và theo nhận định của ông Mistura, cuộc gặp đã diễn ra "rất hữu ích, xây dựng và chuyên nghiệp." 

Cuộc gặp diễn ra tại một khách sạn ở thủ đô Geneva, Thụy Sĩ, một ngày sau khi vòng đàm phán hòa bình thứ 8 giữa các phe phái ở Syria do Liên hợp quốc bảo trợ bắt đầu diễn ra tại thành phố này chiều 28/11.

Thông báo kết quả cuộc gặp trước báo giới, ông Mistura cho biết hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tiến hành cuộc gặp chính thức như vậy tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva trong ngày 30/11.

[Cuộc khủng hoảng di dân nghiêm trọng nhất thế giới ở Syria]

Sau cuộc gặp với đại diện Chính phủ Syria, ông Mistura cũng đã có cuộc gặp với đại diện phe đối lập, vốn lần đầu tiên thống nhất trong một tổ chức đại diện duy nhất.

Phát biểu cuối ngày 29/11, phái viên Liên hợp quốc cho biết các cuộc thảo luận riêng rẽ giữa ông và các bên ở Syria có thể kéo dài sang tuần tới, đồng thời nhấn mạnh "đã đến lúc tập trung hướng tới tiến bộ thực sự trong tiến trình chính trị ở Syria, vì lợi ích của người dân Syria."

Về đề xuất đàm phán trực tiếp giữa đoàn Chính phủ Syria và phe phái đối lập ở nước này, ông Mistura cho biết hiện các bên đang thảo luận về vấn đề này, song không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Ông cũng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh có những phát biểu gây ảnh hưởng tới nhau. Theo các nguồn tin, phía đối lập mong muốn đối thoại trực tiếp với Chính phủ Syria, trong khi phía chính phủ chưa muốn ngồi vào bàn đàm phán với lực lượng đối lập vào lúc này.

Vòng đàm phán hòa bình mới về vấn đề Syria chính thức bắt đầu vào chiều 28/11. Vòng đàm phán thứ 8 này được xem là cơ hội để Liên hợp quốc khôi phục các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài gần 7 năm qua vốn cướp đi sinh mạng của hơn 340.000 người tại quốc gia Trung Đông này./.