Phân công chấm chéo bài tự luận tốt nghiệp THPT

Chấm chéo bài thi tự luận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm hạn chế gian lận, tránh "thiên vị" khi tự chấm bài của địa phương mình.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa gửi tới các Sở Giáo dục và Đào tạo; Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng bảng phân công chấm chéo bài thi tự luận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2010.

Chấm chéo bài thi tự luận trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhằm hạn chế gian lận thi cử, tránh tình trạng "thiên vị" khi tự chấm bài thi tốt nghiệp của địa phương mình. Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2010, phương pháp chấm thi này sẽ tiếp tục được duy trì.

Việc chấm chéo này sẽ dựa trên một số tiêu chí chính là không chấm tráo đổi qua lại giữa hai tỉnh với nhau; hạn chế tối đa việc phân công nhiều tỉnh chấm cho một tỉnh; tuyến đường vận chuyển bài thi thuận tiện; quãng đường vận chuyển bài thi không quá xa; số lượng bài chuyển đổi không vượt quá nhiều khả năng của tỉnh nhận bài chấm.

Tuy hạn chế tối đa việc nhiều tỉnh chấm cho một tỉnh nhưng một số tỉnh có số lượng thí sinh đông vẫn sẽ chia cho nhiều địa phương nhận bài chấm. Riêng Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có số lượng thí sinh dự thi đông nên sẽ chia cho năm tỉnh nhận bài chấm.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, Hà Nội là địa phương có số thí sinh đăng ký dự thi đông nhất, Lai Châu là tỉnh có ít thí sinh đăng ký dự thi nhất.

Bộ cũng đề nghị các đơn vị căn cứ Bảng phân công trao đổi với đơn vị có bài thi để xác định chính xác số lượng bài thi, xây dựng phương án giao nhận bài thi và các cam kết tổ chức khác đảm bảo các yêu cầu: nhanh chóng, an toàn và thuận lợi./.

Chi Anh (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục