Phân công chấm chéo bài tự luận tốt nghiệp THPT

Chấm chéo bài thi tự luận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm hạn chế gian lận, tránh "thiên vị" khi tự chấm bài của địa phương mình.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa gửi tới các Sở Giáodục và Đào tạo; Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng bảng phân công chấm chéo bài thitự luận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2010.

Chấm chéo bài thi tự luận trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhằmhạn chế gian lận thi cử, tránh tình trạng "thiên vị" khi tự chấm bài thi tốtnghiệp của địa phương mình. Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm2010, phương pháp chấm thi này sẽ tiếp tục được duy trì.

Việc chấm chéo này sẽ dựa trên một số tiêu chí chính là không chấm tráođổi qua lại giữa hai tỉnh với nhau; hạn chế tối đa việc phân công nhiều tỉnhchấm cho một tỉnh; tuyến đường vận chuyển bài thi thuận tiện; quãng đường vậnchuyển bài thi không quá xa; số lượng bài chuyển đổi không vượt quá nhiều khảnăng của tỉnh nhận bài chấm.

Tuy hạn chế tối đa việc nhiều tỉnh chấm cho một tỉnh nhưng một số tỉnh cósố lượng thí sinh đông vẫn sẽ chia cho nhiều địa phương nhận bài chấm. Riêng Hà Nội và Thành phố HồChí Minh có số lượng thí sinh dự thi đông nên sẽ chia cho năm tỉnh nhận bàichấm.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, Hà Nội là địa phương có sốthí sinh đăng ký dự thi đông nhất, Lai Châu làtỉnh có ít thí sinh đăng ký dự thi nhất.

Bộ cũng đề nghị các đơn vị căn cứ Bảng phân công trao đổi với đơn vị cóbài thi để xác định chính xác số lượng bài thi, xây dựng phương án giao nhận bàithi và các cam kết tổ chức khác đảm bảo các yêu cầu: nhanh chóng, an toàn vàthuận lợi./.

Chi Anh (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục