Phản đối trả tiền bản quyền bài hát "Happy Birthday"

Bài hát "Happy Birthday to You" nổi tiếng hiện do hãng Warner/Chappell nắm bản quyền nên được coi là một tài sản chung của nhân loại.
Một công ty sản xuất phim của Mỹ đã đâm đơn kiệncho rằng bài hát tiếng Anh nổi tiếng nhất thế giới “Happy Birthday toyou” (Chúc mừng sinh nhật) nên được là tài sản công cộng và không nên bị chịu phí bản quyền.

Hãng Good Morning to You Productions (GMTY), hiện đang làm phim tài liệuvề ca khúc này, cho biết họ đã buộc phải trả cho hãng Warner/Chappell 1.500 USD đểđược sử dụng bài hát nếu không muốn bị phạt 150.000 USD vì sử dụng tráiphép.

Họ đã gửi đơn kiện tòa án liên bang tại New York đề nghị rằng chính phủ loại bỏ bản quyền của bài hát.

Đơn kiện dày 26 trang này đề nghị Warner’Chappel “ trao trả lại hàng triệu USD mà họ đã thu vô lý không theo luật pháp.”

“Bị cáo Warner/Chappell đã thu thập tối thiểu 2 triệu USD/năm nhờ cấpphép sử dụng Happy Birthday to You và sẽ còn tiếp tục điều này trongtương lai.”

Phát ngôn viên của Warner/Chappel đã từ chối bình luận về việc này.

Theo như GMTY thì giai điệu này tới từ ca khúc “Good Morning to All”,được soạn bởi hai chị em Mildred và Party Hill năm 1893 và đã bán bánquyền cho Clayton F. Summy. Bài hát như hiện tại đã được phát hành bởiRobert Coleman năm 1924, dẫn tới một loạt vụ kiện tụng bản quyền.

Đơn kiên khẳng định: “Những bằng chứng cho thấy ca khúc được sáng tácnăm 1893 ‘Happy Birthday to You’ này, nếu từng được đăng ký bản quyền,đã hết hạn từ năm 1921.”

“Nếu bên bị cáo Warner/Chappell có bản quyền bài hát Happy Birthday toYou thì đó chỉ giới hạn trong việc chơi lại và phát hành phần piano củaca khúc đã được phát hành năm 1935.”

Mark Rifkin, một trong những luật sư đại diện GMTY, chia sẻ với AFP rằng Warner/Chappell có 30 ngày để đáp lại./.

Quốc Thịnh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Eurovision 2026 bị tẩy chay liên quan đến Israel

Ngày 5/12, ít nhất 4 đài truyền hình công cộng tại các nước châu Âu tuyên bố không tham gia Eurovision Song Contest 2026 sau khi Liên minh Phát thanh châu Âu (EBU) cho phép Israel cử đại diện góp mặt.

Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An tổ chức lớp Tập huấn chuyển thể, soạn lời dân ca ví, giặm cho 36 nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ của các Câu lạc bộ dân ca ví, giặm tại các địa phương. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

“Làn gió mới” cho dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Với sự đồng lòng từ nghệ nhân cơ sở đến các cấp quản lý, di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại dân ca ví, giặm sẽ tiếp tục được vun đắp, trở thành nét hồn cốt không thể thiếu của văn hóa xứ Nghệ.