Phan Lan gui mau benh pham xet nghiem COVID-19 sang Han Quoc hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Espoo, Phần Lan, ngày 18/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài phát thanh KBS của Hàn Quốc, Mehilainen, đơn vị sở hữu chuỗi bệnh viện tư nhân trên khắp Phần Lan, dự kiến sẽ gửi 18.000 mẫu bệnh phẩm sang Hàn Quốc để xét nghiệm viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong vòng hai tuần tới.

Số ca mắc COVID-19 đang gia tăng mạnh tại các quốc gia Bắc Âu, trong đó có Phần Lan. Do thiếu trang thiết bị xét nghiệm virus nên đơn vị này đã quyết định gửi mẫu bệnh phẩm sang Hàn Quốc.

Đợt một gồm 1.500 mẫu gửi đi bằng máy bay thuê bao từ sân bay Helsinki vào chiều 1/4.

[Trung Quốc nói về các ca bệnh không có triệu chứng]

Chiều về, máy bay này dự kiến sẽ mang theo các trang thiết bị bảo hộ và thiết bị lấy mẫu của Hàn Quốc.

Phía Mehilainen cho biết xét tình hình chung toàn cầu cũng như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nâng cao năng lực xét nghiệm chính là yếu tố trọng tâm để ngăn chặn dịch bệnh.

Đơn vị này cũng đã tìm hiểu các quốc gia khác ở châu Âu nhưng không tìm được nơi nào thích hợp để ủy thác xét nghiệm mẫu bệnh phẩm.

Cơ quan Y tế của Phần Lan cho biết nước này đã tiến hành xét nghiệm 21.000 mẫu bệnh phẩm, nhưng mới chỉ tập trung vào nhóm có rủi ro lây nhiễm cao và đội ngũ nhân viên y tế, chưa xét nghiệm với các nhóm nghi nhiễm khác.

Số ca mắc COVID-19 ghi nhận tới thời điểm hiện tại là khoảng 1.300 ca với 17 ca tử vong, song số ca nhiễm thực tế có thể cao gấp 30 lần./.

(Vietnam+)