Phap: Bac sy 98 tuoi khong nghi huu de giup do benh nhan COVID-19 hinh anh 1Bác sỹ Christian Chenay vẫn đang giúp điều trị cho các bệnh nhân. (Nguồn: Reuters)

Gần tới sinh nhật thứ 99 của mình, bác sỹ Christian Chenay vẫn đang giúp điều trị cho các bệnh nhân của căn bệnh quái ác viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đến từ vùng Angers, miền Tây nước Pháp, ông Chenay ban đầu là một thợ hàn trước khi trở thành bác sỹ chuyên ngành chụp X-quang và sau đó được cấp bằng bác sỹ đa khoa. Chenay đã từng là bác sĩ điều trị những người mắc bệnh sốt phát ban trong Thế chiến thứ hai và giờ, khi người con trai cũng làm bác sĩ của mình đã nghỉ hưu nhưng ông thì không. 

[Cụ ông 99 tuổi đi bộ gây quỹ ủng hộ đội ngũ y tế Anh]

Ông có một phòng khám nhỏ ở Chevilly-Larue, ngoại ô Paris - nơi chỉ có ba bác sỹ phục vụ khoảng 19.000 người dân trong vùng và hàng ngày vẫn đến khám bệnh cho các bệnh nhân của khu vực này.

Việc khám bệnh trực tiếp của vị bác sĩ gần trăm tuổi đã bị gián đoạn bởi ông có dấu hiệu mắc bệnh COVID-19 và khiến ông phải tự cách ly trong 2 tuần. Tuy nhiên, thay vi nghỉ ngơi, ông vẫn tiếp tục công việc chữa trị cho các bệnh nhân qua mạng.

Christian Chenay cho biết, trước khi ông ngừng dịch vụ thăm khám tại đây, mỗi ngày đều có hàng dài người xếp hàng sẵn để được ông tư vấn. Các bác sỹ ở đây đều phải làm việc hết công suất và thường ông chỉ có thể tư vấn cho 20 người đầu tiên đăng ký.

Ông cũng chia sẻ sự không hài lòng của mình về sự thiếu chuẩn bị của Pháp đối với một đại dịch toàn cầu, " tôi thấy thất vọng và đấu tranh để chứng tỏ rằng một cường quốc phương Tây trong thời bình phải biết làm thế nào để có thể chăm sóc các bệnh nhân của mình," Christian Chenay nói.

"Bạn cảm thấy bất lực. Không có cách điều trị, không có cách nào để biết ai bị bệnh và ai không và chúng tôi không thể cách ly bệnh nhân..." vị bác sĩ già chia sẻ thêm. 

Hiện nay khi đã khỏe mạnh trở lại, hằng ngày, ông vẫn tư vấn trực tuyến, qua điện thoại và Internet, cho các bệnh nhân, có những người đã theo ông điều trị trong nhiều thập kỷ.

Hằng tuần, vị bác sỹ già còn tới thăm khám định kỳ tại một viện dưỡng lão dành cho các nhà truyền giáo, nơi mà ông đã đến khám lần đầu tiên từ năm 1951 và sau đó đều đặn hàng tuần. Chenay nói rằng ông không thể quay lưng lại với 'mối quan hệ kéo dài 7 thập kỷ', cho dù viện dưỡng lão là nơi dễ bị dịch bệnh tác động khi mà COVID-19 đặc biệt nguy hiểm với những người cao tuổi.

''Tôi đã biết họ từ khi họ còn là linh mục sinh viên trẻ. Họ đã đi đến Châu Mỹ, Châu Phi và Ấn Độ... Bây giờ họ già và nghèo," Christian Chenay nói./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)