Khả năng không thể cứu vãn kiến trúc vòm kiểu Gothic của Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở Paris, Pháp được cho là lên tới 50% bởi hệ thống giàn giáo được dựng lên để tu sửa nhà thờ trước vụ hỏa hoạn cách đây 8 tháng đang đe dọa cấu trúc của công trình mang tính biểu tượng này.

Theo Linh mục quản nhiệm nhà thờ Patrick Chauvet, cấu trúc nhà thờ vẫn đang bị đe dọa khi các giàn giáo có thể đổ sập xuống 3 mái vòm và gây hư hại nghiêm trọng.

Theo ông, cơ hội phục dựng và bảo vệ được kiến trúc của nhà thờ là 50% và khả năng các giàn giáo đổ sập cũng lên tới 50%. Vị linh mục này cho biết phải đến năm 2021, công việc phục dựng nhà thờ mới được triển khai.

[Lần đầu tiên trong 200 năm Nhà thờ Đức Bà Paris không cử hành Thánh lễ]

Thời điểm hỏa hoạn bùng phát hồi tháng 4 vừa qua, Nhà thờ Đức Bà đang được trùng tu với hệ thống giàn giáo gồm 50.000 ống tuýp bắt chéo nhau được dựng lên ở phía sau của khối kiến trúc khổng lồ này.

Vụ hỏa hoạn đã phá hủy một phần mái và một ngọn tháp của nhà thờ. Phần mái bị phá hủy vốn có vai trò quan trọng giúp giữ cấu trúc đá của nhà thờ ổn định nên những mái vòm còn lại phải gánh toàn bộ lực để chống đỡ cho cấu trúc này.

Một phần của hệ thống giàn giáo cũng bị phá hủy trong đám cháy. Việc làm sao để dỡ bỏ giàn giáo này mà không gây thêm rắc rối là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong quá trình dọn dẹp hiện trường vụ cháy.

Linh mục Chauvet chia sẻ việc cần làm hiện nay là dỡ bỏ toàn bộ hệ thống giàn giáo để đảm bảo an toàn cho cấu trúc nhà thờ và chuẩn bị cho việc phục dựng công trình này trong năm 2021.

Sau khi giàn giáo được dỡ bỏ, công tác đánh giá tình trạng của nhà thờ và tính toán lượng đá cần dỡ bỏ và thay thế sẽ được thực hiện. Ông ước tính phải mất ít nhất 3 năm phục dựng để nhà thờ có thể an toàn cho người vào bên trong và việc phục dựng toàn bộ nhà thờ sẽ mất thêm nhiều thời gian nữa. 

Hiện cũng còn quá nguy hiểm để cử hành các nghi lễ tôn giáo trong nhà thờ do vụ hỏa hoạn đã giải phóng hàng tấn bụi chì độc hại và giới chức vẫn đang tiến hành công tác khử độc và đánh giá các nguy cơ sức khỏe có liên quan.

Vì vậy, năm 2019 là lần đầu tiên trong hơn 2 thế kỷ qua, Nhà thờ Đức Bà không cử hành Thánh lễ dịp Giáng sinh. Điều này không chỉ gây tiếc nuối cho người dân Pháp mà cho cả cộng đồng giáo dân trên toàn thế giới bởi mỗi năm nhà thờ này đều đón khoảng 2 triệu người từ nhiều quốc gia tới thăm nhân dịp Giáng sinh.

Năm nay các du khách vẫn có thể chụp ảnh công trình từ xa nhưng không thể tới gần để tận mắt chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc đá hay những khung cửa sổ chạm khắc.

Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4 kéo dài tới 15 giờ đồng hồ đã làm sập ngọn tháp và thiêu rụi một phần mái của di tích lịch sử này.

Hiện nguyên nhân gây cháy chưa được xác định, nhưng truyền thông Pháp dẫn lời lực lượng cứu hỏa cho rằng hỏa hoạn "có thể liên quan tới" dự án tôn tạo trị giá 6,8 triệu USD phần tháp của Nhà thờ với 250 tấn chì.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết phục dựng Nhà thờ Đức Bà trong vòng 5 năm, theo đó Chính phủ Pháp sẽ tổ chức một cuộc thi thiết kế kiến trúc quốc tế để xây dựng lại ngọn tháp của nhà thờ đã bị hư hại hoàn toàn trong vụ cháy.

Bộ Văn hóa Pháp hồi tháng 10 vừa qua cho biết quỹ đóng góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà đã nhận được cam kết 1,1 tỷ USD./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)