Phap san sang ho tro cac hang oto chuyen hoat dong san xuat ve nuoc hinh anh 1Sản xuất ôtô tại Pháp. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 11/5 cho biết, các hãng chế tạo ôtô của Pháp phải dịch chuyển thêm các hoạt động sản xuất về nước thì mới có thể nhận được hỗ trợ của chính phủ.

Cùng với du lịch và hàng không vũ trụ, ngành công nghiệp ôtô là một trong ba ngành mà Chính phủ Pháp đang chuẩn bị kế hoạch phục hồi để giúp các ngành này có thể đứng vững sau đại dịch COVID-19.

Ông Le Maire cho biết ông sẽ có các cuộc gặp trong tuần này với đại diện của các hãng ôtô về kế hoạch phục hồi dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối tháng Tám hoặc tháng 9.

[Renault Samsung tiếp tục tạm ngừng hoạt động tại nhà máy ở Hàn Quốc]

Ông nói thêm Chính phủ Pháp sẵn sàng hỗ trợ các hãng thúc đẩy sáng kiến về các mẫu xe mới cũng như giúp các hãng nâng cao năng lực cạnh tranh ở các cơ sở sản xuất tại Pháp.

Tuy nhiên, để được nhận được hỗ trợ của chính phủ, các hãng xe phải chuyển các hoạt động sản xuất về trong nước để gúp củng cố ngành công nghiệp chế tạo ôô của Pháp.

Chính phủ Pháp đang xem xét gói tín dụng đảm bảo trị giá 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD) cho hãng chế tạo ôtô Renault - hãng hiện do chính phủ nắm giữ 15% cổ phần.

Renault đã phải ngừng hoạt động sản xuất tại một trong số các nhà máy ở Pháp vào tuần trước theo yêu cầu của tòa án nhằm bảo vệ người lao động trước dịch bệnh./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)