Pháp sẵn sàng với các gói vay ''lịch sử'' cho Air France và Renault

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire thông báo Air France sẽ nhận được gói vay trị giá 7 tỷ euro (7,5 tỷ USD) và Renault là 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD).
Pháp sẵn sàng với các gói vay ''lịch sử'' cho Air France và Renault ảnh 1Máy bay của hãng hàng không Air France tại sân bay Roissy-Charles de Gaulle, phía bắc thủ đô Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Pháp mới đây cho biết họ đã sẵn sàng triển khai một gói vay "lịch sử" trị giá hàng tỷ euro để giúp hãng hàng không Air France và nhà sản xuất ôtô Renault vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TF1, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire thông báo Air France sẽ nhận được gói vay trị giá 7 tỷ euro (7,5 tỷ USD) và Renault là 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD).

Đối với Air France, gói vay bao gồm 4 tỷ euro tiền vay ngân hàng được Chính phủ bảo lãnh và khoản vay 3 tỷ euro trực tiếp từ Chính phủ.

[Hơn 90% số máy bay của hãng Air France-KLM ngừng hoạt động]

Bộ trưởng Le Maire nhấn mạnh rằng nước Pháp cần phải cứu hãng hàng không quốc gia này cùng với 350.000 nhân viên trực tiếp và gián tiếp bị ảnh hưởng.

Nhưng ông cảnh báo rằng sự giúp đỡ trên sẽ đi kèm với các điều kiện liên quan không chỉ đến lợi nhuận mà còn cả các yếu tố môi trường của hãng.

Bộ trưởng Le Maire nhấn mạnh Air France sẽ trở thành hãng hàng không “tôn trọng môi trường nhất hành tinh” và hãng cần đưa ra kế hoạch giảm lượng khí thải CO2 cùng chuyển đổi đội bay để ít gây ô nhiễm hơn.

Trong khi đó đối với Renault, gói vay ngân hàng trị giá 5 tỷ euro được nhà nước bảo lãnh đang trong quá trình xây dựng. Ông Le Maire cho biết ngành công nghiệp ôtô của của nước Pháp đang bị đe dọa bởi dịch COVID-19, trong khi Renault là một biểu tượng công nghiệp thuộc về văn hóa và lịch sử của quốc gia này.

Chính phủ Pháp hiện đang giữ lần lượt 15% và 14,3% cổ phần tại Renault và Air France.

Trước đó, Bộ trường Le Maire đã cảnh báo rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Pháp sẽ suy giảm 8% trong năm nay do ảnh hưởng của các biện pháp giãn cách xa hội nhằm ngăn chặn chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19 lây lan. Các biện pháp này sẽ kéo dài cho đến ngày 11/5 tới.

Ông Le Maire nhận định cuộc khủng hoảng COVID-19 mang tính lịch sử và sẽ kéo dài trong nhiều năm. Song ông khẳng định Chính phủ Pháp sẽ làm mọi thứ để cứu các công ty của nước này và bắt đầu lại với một nền kinh tế tôn trọng môi trường hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục