Phap thong qua luat thue voi cac ong lon cong nghe du cho My de doa hinh anh 1(Nguồn: Getty Images)

Ngày 11/7, Thượng viện Pháp đã thông qua luật thuế đối với các công ty công nghệ lớn, có khả năng mở ra một mặt trận thương mại mới giữa Mỹ và Liên minh châu Âu.

Luật thuế mới sẽ áp dụng mức thuế 3% đối với doanh thu từ các dịch vụ kỹ thuật số kiếm được ở Pháp bởi các công ty có doanh thu hơn 25 triệu euro của Pháp và 750 triệu euro (845 triệu USD) trên toàn thế giới.

Trước đó, ngày 10/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh điều tra về luật thuế kỹ thuật số của Pháp, một bước có thể dẫn đến việc Mỹ áp dụng thuế quan mới hoặc các hạn chế thương mại khác.

Phản ứng với quyết định của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói: "Giữa các đồng minh chúng ta có thể và nên giải quyết các tranh chấp của mình không phải bằng các mối đe dọa mà thông qua các cách khác."

"Pháp là một quốc gia có chủ quyền, các quyết định về các vấn đề thuế là có chủ quyền và sẽ tiếp tục có chủ quyền." - ông Bruno Le Maire nhấn mạnh.

Pháp đã đẩy mạnh đánh thuế kỹ thuật số sau khi các nước EU thất bại trong việc đạt được một mức thuế thống nhất trên toàn khối do sự phản đối của Ireland, Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan.

Thuế kỹ thuật số tách biệt với thuế thương mại, nhưng có thể được Tổng thống Trump sử dụng để cố gắng đạt được những nhượng bộ của EU trên mặt trận thương mại.

Mỹ và EU đã đe dọa sẽ áp dụng mức thuế hàng tỷ USD đối với máy bay, máy kéo và thực phẩm trong một cuộc tranh chấp thương mại gần 15 năm tại Tổ chức Thương mại Thế giới về trợ cấp máy bay cho nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ và đối thủ ở châu Âu Airbus SE.

Chính phủ Pháp cho biết thuế kỹ thuật số không nhắm mục tiêu cụ thể vào các công ty Mỹ và cũng sẽ ảnh hưởng đến các công ty châu Âu và châu Á./.

Hồng Yến (Vietnam+)