Hệ thống thử nghiệm cách ly bệnh nhân COVID-19 tại khách sạn, ra đời với sự hỗ trợ của tập đoàn Accor, nhằm mục đích phá vỡ các chuỗi lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Mang tên "Covisan", hệ thống này dành cho bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định và chưa đến mức phải nhập viện.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trong nhiều tuần nay, nhiều chuyên gia y tế công cộng đã kêu gọi chính phủ thực hiện biện pháp này, hiện đang được coi là ưu tiên của Mạng lưới Bệnh viện Paris (AP-HP).

Như vậy, các chuỗi lây truyền COVID-19 sẽ bị hạn chế, đặc biệt là trong các gia đình, bằng cách xác định và cách ly những người có khả năng truyền bệnh.

Biện pháp này nhằm tránh bùng phát làn sóng dịch bệnh mới, trong khi giai đoạn dỡ bỏ phong tỏa đang được lên kế hoạch dự kiến từ ngày 11/5.

[Pháp thông báo kế hoạch phát triển ứng dụng "theo dõi tiếp xúc"]

Phối hợp với chính quyền địa phương, từ ngày 15/4, AP-HP đã triển khai hệ thống giám sát từ 4 bệnh viện.

AP-HP cũng huy động sự tham gia của Hội Chữ thập đỏ và hệ thống phòng khám gia đình để các bác sỹ gia đình có thể đưa bệnh nhân của họ vào danh sách đối tượng dự án.

Việc theo dõi diễn biến bệnh tình của bệnh nhân dựa trên kinh nghiệm triển khai hiệu quả nền tảng Covidom trợ giúp người nhiễm virus trong một tháng qua.

Theo ông Sébastien Bazin, Giám đốc điều hành Accor, trước mắt tập đoàn huy động 3 khách sạn nằm gần 4 bệnh viện trên.

Ông Martin Hirsch, Tổng Giám đốc AP-HP, cho biết dự án "Covisan" là một phần kế hoạch dỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc và ngăn chặn làn sóng dịch thứ hai.

Chương trình này, dưới sự bảo trợ của vùng Ile-de-France và cơ quan y tế khu vực, được thực hiện trên cơ sở tự nguyện.

Đối với những người muốn ở nhà, các nhóm hỗ trợ sẽ giúp họ tổ chức cuộc sống và kiểm tra xem họ có đủ đồ bảo vệ cá nhân không.

Người bệnh được cung cấp các bữa ăn hoặc thực phẩm tươi sống để họ không phải ra ngoài mua đồ.

Thời hạn của dự án này chưa được xác định cụ thể. Giai đoạn thử nghiệm sẽ được tiến hành trong vài ngày và được mở rộng nếu kết quả thuận lợi.

Tập đoàn Accor, bao gồm 1.700 cơ sở lưu trú tại Pháp, tuyên bố có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu.

Theo Giám đốc điều hành Bazin, hiện đã có hơn 300 khách sạn tình nguyện tham gia dự án.

"Hoạt động này không tốn kém gì và không mang lại cho chúng tôi bất kỳ lợi nhuận nào," ông nhấn mạnh.

Trong vài tuần qua, gần 300 khách sạn thuộc Accor đã đón tiếp các nhân viên y tế hoặc tài xế xe tải đường dài tại nhiều địa phương ở Pháp.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, tập đoàn Accor đã mở cửa một số khách sạn tại Hàn Quốc và Tây Ban Nha nhằm hỗ trợ ngành y tế và giảm tải cho các bệnh viện.

Sáng kiến của AP-HP tuy "muộn một chút nhưng muộn còn hơn không," Giáo sư Eric Caume, Trưởng khoa Bệnh Truyền nhiễm tại Bệnh viện Pitié-Salpêtrière, đánh giá.

Theo ông, đây là một chính sách cần được triển khai rộng trên toàn nước Pháp, hơn là chỉ dừng lại như là sáng kiến mang tầm địa phương hoặc khu vực./.

Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)