Pháp ngày 27/2 đánh giá Ba Lan là một đối tác quan trọng tại châu Âu, một tín hiệu cho thấy quan hệ giữa hai nước đang ấm lên sau khi bị lạnh nhạt do bất đồng quan điểm chính trị và việc Warsaw hủy một hợp đồng quân sự lớn.

Trong một bài viết trên nhật báo Dziennik Gazeta Prawna của Ba Lan, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói :"Ba Lan có thể đóng một vai trò then chốt trong tương lai của châu Âu. Không chỉ mùa Xuân mà cả mùa Hè đang nảy nở giữa Paris và Warsaw."

Ông Le Maire nhấn mạnh Ba Lan là một trong các đối tác then chốt tại châu Âu đồng thời nêu rõ tiềm năng to lớn cho hợp tác, trong khi những bất đồng cũ nên bỏ lại phía sau.

[Ba Lan vẫn hợp tác quân sự với Pháp sau thất bại thương vụ Airbus]

Ông cho biết Ba Lan muốn tham gia một dự án sản xuất pin điện vừa khởi xướng của Pháp và Đức để châu Âu có thể bắt kịp với châu Á trong việc sản xuất pin điện dành cho xe hơi và dự trữ điện.

Các phát biểu của ông Le Maire đưa ra sau cuộc gặp với Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawieck tại Warsaw tuần trước để thỏa thuận quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai nước.

Quan hệ giữa hai nước bắt đầu xấu đi sau khi đảng Luật pháp và Công lý (PiS) lên cầm quyền tại Ba Lan năm 2015.

PiS đã nhanh chóng hủy bỏ một hợp đồng trị giá nhiều tỉ euro mua 50 máy bay trực thăng Caracal của tập đoàn Pháp Airbus./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)