Phat dong Cuoc thi sang tac Bieu tuong thanh pho Hai Phong hinh anh 1Quang cảnh cầu Rào, Hải Phòng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ngày 23/3, Cuộc thi sáng tác Biểu tượng thành phố Hải Phòng đã chính thức được phát động để lựa chọn một biểu tượng tiêu biểu, đặc sắc, mang đầy đủ ý nghĩa lịch sử, văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội… của thành phố, đồng thời thể hiện nét riêng của con người Hải Phòng. 

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam, Hải Phòng là thành phố có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa gắn liền với cái tên "Thành phố Hoa phượng đỏ."

Biểu tượng thành phố cần có tính khái quát, phản ánh những nội dung điển hình tiêu biểu riêng có về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa của vùng đất và con người Hải Phòng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những thành tựu nổi bật về kinh tế-xã hội của thành phố trong thời kỳ hội nhập và phát triển.                                              

Biểu tượng được chọn lựa nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh của thành phố trong quá trình hình thành, xây dựng, phát triển và hội nhập; đồng thời khơi dậy lòng tự hào, nêu cao ý thức trách nhiệm giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa của các tầng lớp nhân dân; phục vụ các hoạt động thông tin tuyên truyền, giới thiệu về tiềm năng phát triển của thành phố trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, các sự kiện văn hóa xã hội của thành phố.

Đây cũng sẽ là biểu trưng riêng có, niềm tự hào của người Hải Phòng trong mắt đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế.

Đối tượng dự thi gồm các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có khả năng và nguyện vọng tham gia cuộc thi (trừ thành viên Ban Tổ chức và thành viên Hội đồng Nghệ thuật, Tổ thư ký, Tổ giúp việc).

Tác phẩm dự thi thể hiện trên khổ giấy A4 (29,7cm x 21cm), gồm mẫu biểu tượng phóng to đặt chính giữa tờ giấy khổ A4, kích thước không quá 15cm x 15cm; 2 mẫu biểu tượng thu nhỏ (1 đen trắng và 1 màu, kích thước không quá 3cm x 3cm) đặt phía dưới hai bên trái và phải của mẫu biểu tượng phóng to; thông số màu của biểu tượng đặt ở phía dưới, góc trái giấy; mã số tác phẩm (do tác giả tự chọn, đóng khung theo quy cách 2cm x 5cm, gồm 3 chữ cái in hoa và 3 chữ số) đặt phía dưới, góc phải giấy.

Màu sắc tối đa 3 màu (không kể màu trắng). Mỗi mẫu biểu tượng phải có bản thuyết minh kèm theo (bản tiếng nước ngoài phải kèm bản dịch tiếng Việt), không quá 300 từ trên khổ giấy A4. 

Tác phẩm dự thi ngoài việc thể hiện trên giấy A4, phải sao chép file mềm ghi trên đĩa DVD hoặc trong USB. Số lượng tác phẩm dự thi của mỗi tác giả không giới hạn.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi, từ khi Ban Tổ chức phát động cuộc thi đến hết ngày 30/10. Địa điểm nhận tác phẩm dự thi: Thường trực Ban Tổ chức cuộc thi "Sáng tác Biểu tượng thành phố Hải Phòng," Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng, số 18 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, Hải Phòng; điện thoại 0225.3842662 hoặc 0982070769; Email: nghiepvuvanhoahp@gmail.com.

[Hải Phòng tạo điều kiện tối ưu để các dự án FDI phát triển bền vững]

Hội đồng Nghệ thuật xét chọn hai vòng (sơ khảo và chung khảo). Tổng kết và trao giải cuộc thi vào tháng 6/2023. Tác phẩm đạt giải Nhất được báo cáo, trình các cấp có thẩm quyền cho ý kiến về việc lựa chọn làm Biểu tượng của thành phố Hải Phòng.

Ban Tổ chức cuộc thi có quyền yêu cầu tác giả sửa đổi, bổ sung một số chi tiết cho phù hợp với yêu cầu, đặc điểm phục vụ việc sử dụng làm biểu tượng chính thức của thành phố.

Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải Nhất với 500 triệu đồng và 4 giải Khuyến khích với 50 triệu đồng/giải và Giấy chứng nhận của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng. 

Bản quyền của tác phẩm được lựa chọn làm biểu tượng thành phố Hải Phòng thuộc về Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng.

Thành phố được sở hữu bản quyền vô thời hạn và được đăng ký sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm, toàn quyền sử dụng tác phẩm không trả phí hoặc thù lao. 

Hội đồng Nghệ thuật do Ban Tổ chức quyết định thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định 113/2013/NĐ-CP ngày 2/10/2013 của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật. 

Thành phần Hội đồng Nghệ thuật gồm đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, nhà chuyên môn có kinh nghiệm và uy tín nghề nghiệp của Trung ương và thành phố. 

Hội đồng Nghệ thuật làm việc theo nguyên tắc công khai, minh bạch, khách quan và khoa học dựa trên tiêu chí do Ban Tổ chức đặt ra, phù hợp với mục đích, yêu cầu của thành phố./.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)