Hai Phong tao dieu kien toi uu de cac du an FDI phat trien ben vung hinh anh 1Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang thăm một dự án sản xuất trong Khu Công nghiệp Đình Vũ. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Ngày 17/3, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang dẫn đầu Đoàn công tác của thành phố đến thăm và làm việc tại một số dự án trong Khu Kinh tế Hải Phòng.

Sau khi thăm khu vực sản xuất và khu vực đang triển khai dự án của các Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pegatron Việt Nam, Usi Việt Nam, Tesa Site Việt Nam, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang đánh giá cao sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong triển khai các dự án với tốc độ nhanh và có dự định đầu tư lâu dài mang tính bền vững tại thành phố như xây dựng khu ký túc xá cho công nhân, người lao động, xây dựng các trung tâm nghiên cứu phát triển...

Bí thư Thành ủy khẳng định sự thành công của doanh nghiệp đã góp phần vào sự thành công chung của thành phố, hai bên có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Do đó, việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc cần có sự hợp tác giữa hai bên.

Giải đáp những kiến nghị của các doanh nghiệp về thực trạng thiếu nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có tay nghề vững vàng, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang nêu rõ Hải Phòng không phải là địa phương có lợi thế về nguồn lao động song thành phố sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống cho người dân để thu hút người lao động đến sinh sống và làm việc tại đây.

[Hải Phòng phát huy tiềm lực, duy trì vị trí top đầu thu hút đầu tư]

Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng sẽ xây dựng sàn giao dịch việc làm để hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn nhân lực; đây sẽ là một trong những giải pháp cơ bản, song không phải là mấu chốt.

Người lao động lựa chọn và gắn bó với doanh nghiệp dựa trên nhiều yếu tố như lương, phụ cấp, chế độ, điều kiện làm việc và cả văn hóa của doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp phải có tính toán để có những giải pháp căn cơ và bền vững hơn.

Về nguồn lao động có tay nghề cao, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang đề xuất, bên cạnh những nỗ lực của thành phố trong tìm giải pháp phát triển nguồn nhân lực có tay nghề cao, các doanh nghiệp cần hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ thành phố như phối hợp đào tạo, xây dựng khu vực vận hành thử máy móc để khi dự án chính thức đi vào hoạt động, người lao động có thể sử dụng thuần thục các trang thiết bị này.

Cũng tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Hải Phòng với một số doanh nghiệp đang triển khai dự án tại Khu Công nghiệp Đình Vũ, lãnh đạo các doanh nghiệp còn kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc triển khai xây dựng nhà ở cho người lao động, đảm bảo an toàn giao thông tại một số tuyến đường, sự tồn tại của bãi rác Tràng Cát ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan đô thị chung.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân, trong thời gian tới, thành phố sẽ có giải pháp nhằm hạn chế việc tập kết và xử lý rác thải tại bãi rác Tràng Cát.

Để đảm bảo tính bền vững trong xử lý rác thải, thành phố Hải Phòng đang xây dựng dự án sản xuất điện từ phế liệu. Dự án này sẽ góp phần cung cấp nguồn điện cho các doanh nghiệp trong khu vực này, đồng thời giải quyết được những vấn đề cấp bách về môi trường do bãi rác Tràng Cát gây ra.

Hiện Hải Phòng có hơn 400 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang đặt trụ sở tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Năm 2021, Hải Phòng là địa phương đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư đạt 5,2 tỷ USD. Đây cũng là khu vực làm việc của gần 180.000 lao động trong và ngoài nước.

Trong năm 2022, Hải Phòng phấn đấu thu hút vốn FDI đạt từ 2,5-3 tỷ USD./.

Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)