Phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022

Cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022 là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước và giới thiệu đến công chúng trong nước, quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc.
Phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 6/4, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022.

Tại lễ phát động, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh cho biết cuộc thi và triển lãm ảnh diễn ra định kỳ 2 năm một lần là dịp tổng kết, đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm (2021-2022).

Đây cũng là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước và giới thiệu đến công chúng trong nước, quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc.

Thông qua cuộc thi và triển lãm sẽ khuyến khích các nghệ sỹ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung, nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý, ngành nhiếp ảnh có cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về giới nhiếp ảnh Việt Nam, những vấn đề về sáng tác ảnh trong thời gian vừa qua, từ đó tìm ra hướng phát triển, hướng đi đúng cho nhiếp ảnh Việt Nam thời kỳ hội nhập quốc tế.

Cuộc thi dành cho các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, là công dân Việt Nam, người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài, từ đủ 18 tuổi trở lên.

[Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh trao giải cho 28 tác phẩm xuất sắc nhất năm 2021]

Với chủ đề “Tự do,” các tác phẩm tham dự cuộc thi và triển lãm có đề tài phản ánh về cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, công cuộc xây dựng,  bảo vệ Tổ quốc, những nỗ lực trong cuộc chiến chống thiên tai, dịch bệnh; những vấn đề của cuộc sống đương đại cũng như suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống…, các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

Cuộc thi gồm hai thể loại, ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng. Trong đó, ảnh hiện thực là các tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, truyền thống. Ban tổ chức không chấp nhận ảnh chắp ghép, làm sai lệch hiện thực (trừ ảnh ghép thuộc thể loại panorama). Đối với thể loại ảnh ý tưởng, các tác giả được sử dụng mọi biện pháp kỹ thuật, công nghệ… để sáng tạo tác phẩm tham gia dự thi.

Các tác phẩm tham gia cuộc thi và triển lãm được sáng tác từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2022. Tác phẩm tham dự cuộc thi và triển lãm là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng cho cả 2 thể loại ảnh hiện thực, ảnh ý tưởng.

Ở hạng mục ảnh đơn, mỗi ảnh là một tác phẩm. Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh.

Ở hạng mục ảnh bộ, mỗi bộ ảnh gồm từ 5-8 ảnh, phải được đánh số thứ tự. Đối với ảnh đơn của thể loại ảnh ý tưởng và ảnh bộ (ở cả 2 thể loại), tác giả phải có phần chú thích giới thiệu nội dung tác phẩm.

Mỗi tác giả có quyền gửi tham dự nhiều nhất 15 tác phẩm, trong đó nhiều nhất 7 bộ ảnh cho cả 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng. Thời gian nhận ảnh dự thi từ ngày phát động đến hết ngày 15/7/2022. Các tác giả gửi ảnh trực tiếp tại website: anhnghethuatvietnam2022.com.

Ảnh dự thi dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, dung lượng từ 5Mb-12 Mb, độ phân giải 300dpi. Ảnh tham dự chưa từng được trưng bày hoặc đạt giải thưởng tại bất kỳ cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm), Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Ban tổ chức dự kiến lựa chọn khoảng 300 tác phẩm để tổ chức trưng bày triển lãm. Về giải thưởng, Ban tổ chức dự kiến trao 30 giải thưởng cho 2 hệ thống giải thưởng, gồm 2 huy chương Vàng, 4 huy chương Bạc, 8 huy chương Đồng, 16 Giải Khuyến khích. Ngoài giải thưởng chính thức, Ban Tổ chức sẽ kêu gọi các nhà tài trợ, bảo trợ trao thêm giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm chất lượng.

Theo Ban tổ chức, tác phẩm được trao huy chương Vàng, Bạc, Đồng tại cuộc thi là một trong những tiêu chuẩn để xét tặng các Giải thưởng của Nhà nước về Văn học Nghệ thuật theo quy định hiện hành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục