Phat hien ca the buom nua duc nua cai cuc hiem o My hinh anh 1(Nguồn: newsycience)

Một cá thể bướm nửa đực nửa cái cực kỳ hiếm gặp vừa được phát hiện tại Học viện Khoa học thuộc đại học Drexel (California, Mỹ).

Bướm Lexias pardalis là một giống bướm mà con đực và con cái có sự khác biệt rõ ràng. Bướm cái có cánh màu nâu với những chấm vàng, còn bướm đực có cánh màu đen viền xanh.

Con bướm thuộc giống này đã được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm sau khi chui ra từ trong kén. Dấu hiệu cho thấy sự lưỡng tính của con bướm là đôi cánh, với cánh trái là cánh của bướm đực, còn cánh phải là cánh của bướm cái. Cơ thể của con bướm cũng là sự pha trộn giữa các bộ phận của bướm đực và bướm cái.

Các nhà khoa học gọi đây là hiện tượng cá thể lưỡng tính lưỡng cực. Hiện tượng này vốn rất hiếm gặp ở những động vật mà ngoại hình của con đực và con cái hoàn toàn khác nhau, và càng hiếm gặp hơn ở những loài mà con đực và con cái trông giống nhau.

"Hiện tượng lưỡng tính này thường thấy ở những loài chim hay bướm mà con đực và con cái có màu sắc khác nhau. Nguyên nhân của hiện tượng có thể là do nhiễm sắc thể giới tính không kết hợp với nhau, một lỗi đôi khi xảy ra trong quá trình phân chia nhiễm sắc thể tại giai đoạn đầu của sự phát triển," một nhà khoa học thuộc đại học Drexel cho biết.

Đại học Drexel sẽ trưng bày mẫu vật con bướm này ra trước công chúng từ ngày 17/1./.

Vân Phạm (Vietnam+)