Phat hien cung dien 1.000 nam tuoi cua nguoi Maya o Mexico hinh anh 1Cung điện lớn nhiều khả năng của giới thượng lưu người Maya. (Nguồn: dw.com)

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một tòa cung điện lớn nhiều khả năng của giới thượng lưu người Maya từ 1.000 năm trước ở thành phố Kuluba, gần điểm du lịch Cancun của Mexico.

Theo thông báo được Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia (INAH) đưa ra ngày 26/12, cung điện này cao 6m, dài 55m và rộng 15m, được phát hiện ở phía Đông của khu khảo cổ Kuluba, một trong những địa điểm có ý nghĩ lịch sử quan trọng ở bang Yucatan.

Những gì còn lại của tòa nhà này cho thấy đã từng có người ở trong hai giai đoạn giữa các năm 600-1050 sau Công nguyên.

[Phát hiện “căn cứ quân sự” cổ của người Maya trong rừng rậm Guatemala]

Nhà khảo cổ Alfredo Barrera chia sẻ: "Phát hiện này chỉ là khởi đầu, chúng tôi chỉ vừa mới bắt đầu khám phá một trong những cấu trúc đồ sộ nhất tại khu khảo cổ này."

Nền văn minh Maya đạt đến đỉnh cao vào giai đoạn năm 250-900 sau Công nguyên, kiểm soát khu vực rộng lớn, trải dài từ miền Nam Mexico, Guatemala, Belize cho tới Honduras.

Cùng với cung điện trên, các chuyên gia Mexico cũng khám phá bốn công trình khác ở khu vực được được gọi là "Nhóm C," trong quảng trường trung tâm của Kuluba, bao gồm một bàn thờ, tàn dư của hai tòa nhà dân cư và một cấu trúc tròn giống như lò nướng.

Các nhà bảo tồn đang xem xét phương án trồng lại rừng tại các khu vực ở Kuluba để bảo vệ khu di tích lịch sử này khỏi hư hại do nắng và gió. Khu vực này sẽ được mở cửa cho công chúng tham quan trong tương lai./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)