Phat hien gan 50 vien soi o tui mat cua mot benh nhan Trung Quoc hinh anh 1Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tư nhân Bình Dương (Tập đoàn Hoàn Mỹ), đến ngày 23/10, tình trạng sức khỏe của ông Chen.S.H (49 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, hiện đang ngụ tại Tân Uyên, Bình Dương) có gần 50 viên sỏi lớn trong túi mật đã hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, ngày 14/10, ông Chen.S.H nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội phần hạ sườn phải và sốt cao.

Bệnh nhân cho biết trước đây đã có nhiều lần đau bụng và đi khám nhưng chưa xác định rõ nguyên nhân.

Qua thăm khám, kết hợp với kết quả chụp CT, cận lâm sàng, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm túi mật do sỏi và được chỉ định phẫu thuật lấy toàn bộ sỏi trong túi mật.

Trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, bác sỹ Phạm Thành Kiên, khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Bình Dương cho biết các bác sỹ chọn phương pháp mổ nội soi cho trường hợp bệnh nhân vì đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân ít bị tổn thương nội tạng, ít bị đau sau khi mổ, nguy cơ nhiễm trùng thấp và thẩm mỹ cao.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ đã phát hiện túi mật của bệnh nhân chứa gần 50 viên sỏi lớn, nhỏ làm căng cứng túi mật, dịch mật bẩn và còn rất ít.

[Đồng Nai: Cắt túi mật chứa gần 20 viên sỏi cho cụ bà 78 tuổi]

Trong trường hợp này, bệnh nhân phải cắt túi mật vì túi mật chứa quá nhiều sỏi và đã bị giãn, nếu chỉ mổ lấy sỏi thì nguy cơ tái phát và nhiễm trùng rất cao.

Nếu không được lấy sỏi kịp thời, để lâu bệnh nhân có thể bị viêm túi mật hoại tử, thủng túi mật và dịch mật tràn vào ổ bụng có thể gây nhiễm trùng cao dẫn đến tử vong. Rất may mắn trong quá trình phẫu thuật không có những biến chứng dẫn đến nguy hiểm.

Phat hien gan 50 vien soi o tui mat cua mot benh nhan Trung Quoc hinh anh 2Gần 50 viên sỏi được gắp ra từ túi mật bệnh nhân. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tư nhân Bình Dương khuyến cáo những người bị mắc sỏi thường có triệu chứng đau bụng, dễ lầm tưởng với các bệnh lý khác và thường chủ quan nên mới xảy ra tình trạng sỏi để lâu, số lượng nhiều.

Do đó, người dân cần thường xuyên đi khám bệnh định kỳ, khi có những biểu hiện bất thường của cơ thể, cần đi khám và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để xảy ra tình trạng đáng tiếc./.

Huyền Trang (TTXVN/Vietnam+)