Phat hien nguoi dau tien bi ca map can chet cach day 3000 nam hinh anh 1Hài cốt người đàn ông tử vong 3.000 năm trước nghi do cá mập cắn. (Nguồn: news18.com)

Các nhà khảo cổ đã phát hiện thi thể của một nạn nhân tử vong do bị cá mập tấn công cách đây khoảng 3.000 năm. Đây có thể là bộ hài cốt của người bị cá mập tấn công lâu đời nhất từng được tìm thấy.

Các nhà nghiên cứu đứng đầu Đại học Oxford đã điều tra bằng chứng về chấn thương trên bộ xương của những người săn bắn hái lượm thời tiền sử tại Đại học Kyoto.

Nhà khảo cổ Alyssa White và Giáo sư Rick Schults đã xem xét hài cốt chằng chịt vết thương của một người đàn ông được khai quật tại Tsukumo gần Biển nội địa Seto.

Theo báo cáo, các nhà khảo cổ cho biết: “Ban đầu chúng tôi rất bối rối trước những gì có thể gây ra ít nhất 790 vết thương sâu, có răng cưa đối với người đàn ông này. Có rất nhiều vết thương nhưng anh ấy đã được chôn cất trong khu nghĩa trang cộng đồng.

[Phát hiện dấu vết của một loài người tiền sử mới tại Israel]

Các vết thương chủ yếu xuất hiện ở tay, chân, trước ngực và bụng. Thông qua quá trình phân tích, chúng tôi đã loại trừ khả năng đây là kết quả của va chạm giữa người với người. Có vẻ đây là vết thương do những kẻ săn mồi hoặc động vật ăn xác thối gây ra.”

Nhóm nghiên cứu đã làm việc với chuyên gia George Burgess của Chương trình Nghiên cứu Cá mập ở Florida, để tìm hiểu về khả năng bị cá mập tấn công.

Nhóm nghiên cứu kết luận người đàn ông, được gọi là Số 24, đã chết trong khoảng thời gian từ năm 1370 đến 1010 trước Công nguyên. Thi thể của anh đã được chôn trong nghĩa trang của người dân bản địa.

Phat hien nguoi dau tien bi ca map can chet cach day 3000 nam hinh anh 2Các vết thương nghi do cá mập tấn công. (Nguồn: marvel-it.icu)

Sự phân bố của các vết thương cho thấy nạn nhân dường như còn sống tại thời điểm bị tấn công. Sau đó, anh ta đã bị cắn đứt tay trái và chân phải.

Báo cáo cho biết thêm: “Với những vết thương này, rõ ràng anh ta là nạn nhân của một vụ cá mập tấn công. Vào thời điểm đó, người đàn ông có thể đã đi câu cá với những người bạn vì anh ta nhanh chóng được tìm thấy. Dựa trên đặc điểm và sự phân bố của các dấu răng, loài có khả năng cao đã gây ra vụ tấn công là cá mập hổ hoặc cá mập trắng."

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ./.

 
Minh Phương (Vietnam+)