Ngành hàng không 'đau đầu' với vấn nạn hành khách trộm đồ trên máy bay

Phát hiện nhiều khách ngoại trộm cắp hành lý xách tay trên máy bay

Các hãng hàng không trong thời gian qua đã phát hiện được nhiều hành khách ngoại có hành vi trộm cắp hành lý xách tay trên tàu bay nên đã có những giải pháp để ngăn chặn thực trạng này.
Hãng hàng không khuyến cáo hành khách cảnh giác với tệ nạn trộm cắp hành lý xách tay trên máy bay. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Hãng hàng không khuyến cáo hành khách cảnh giác với tệ nạn trộm cắp hành lý xách tay trên máy bay. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Bắt đầu vào mùa cao điểm đi lại, du lịch Hè, các vụ trộm cắp trên máy bay có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chỉ trong tháng Năm vừa qua, tiếp viên Vietnam Airlines đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý một số đối tượng có hành vi trộm cắp trên máy bay.

Khách ngoại lục lọi, trộm cắp đồ

Cụ thể, vào ngày 26/5, trên chặng bay VN1341 Nha Trang-Thành phố Hồ Chí Minh, khi máy bay vào bến đậu, tiếp viên thông báo cho nhân viên giám sát mặt đất chuyến bay có khách G.X.S ngồi ghế 39C, quốc tịch Trung Quốc có hành vi lục đồ của khách khác (29G) trên chuyến bay.

Theo báo cáo của tiếp viên và người làm chứng, trong khi chuẩn bị hạ cánh, hành khách H.D.N ngồi ghế 32A quay được clip khách G.X.S có hành vi lấy túi xách từ ngăn để đồ trên cao và lục đồ trong túi xách khu vực.

Khi nhận được thông tin, tiếp viên thông báo cho hành khách ghế 29G -T.A.T kiểm tra túi xách của mình thì phát hiện bị mất bóp để bên trong túi xách và tìm kiếm được ví tiền để trên một ngăn để hành lý khác bên ngoài (bên trong có 30 triệu đồng và nhiều thẻ ngân hàng).

Sự việc được tổ bay lập biên bản vi phạm hành chính và có sự chứng kiến của hành khách làm chứng H.D.N ngồi ghế 32A và khách bị hại T.A.T ngồi ghế 29G.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines bàn giao biên bản, đối tượng cho Cảng vụ Hàng không miền Nam. Sau đó, Cảng vụ đã bàn giao vụ việc cho Đồn Công an Tân Sơn Nhất tiếp tục điều tra và xử lý. Theo thông tin từ Cảng vụ Hàng không miền Nam, vụ việc được Công an Quận Tân Bình thực hiện các hồ sơ để chuyển Viện kiểm sát truy tố; đối tượng trên bị tạm giam.

[Cục Hàng không nói gì về hành lý ký gửi của khách bị rách vỡ, mất cắp?]

Ngày 9/5, trên chuyến bay VN630 Jakarta-Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp viên đã phát hiện và ngăn chặn được hành vi khả nghi trộm cắp của một khách quốc tịch Trung Quốc ngồi ghế 12C.

Khi khách này lục lấy hành lý trên ngăn để hành lý khu vực hàng 37 A, B, C thì bị tiếp viên nhìn thấy, khách vội vàng cất lại. Thấy biểu hiện khả nghi, tiếp viên đã tiếp cận và hỏi xem có vấn đề gì, khách giả vờ đau bụng và đi vào toilet. Tiếp viên cũng hỏi các hành khách xung quanh xem túi hành lý đó của ai và đề nghị khách kiểm tra lại xem có mất gì không. Rất may, vị đối tượng chưa kịp hành động. Từ đó, khách khả nghi này luôn bị giám sát chặt chẽ bởi cả Tổ Tiếp viên.

Trước đó một ngày (8/5), trên chuyến bay VN594 Thành phố Hồ Chí Minh-Hongkong, vào lúc 14 giờ 36 phút (giờ địa phương), khi chuẩn bị hạ cánh tại Hongkong, Tiếp viên trưởng nhận được tin báo của hành khách L.D.K quốc tịch Việt Nam ngồi ghế 16B về việc mất 300USD và 2.700HKD.

Ngay sau khi mở cửa tàu bay lúc 14 giờ 55 phút, Tiếp viên trưởng đã thông báo với nhân viên địa phương về việc nghi trộm tiền trên tàu bay. Sau đó, đại diện Vietnam Airlines tại sân bay đã ra tàu bay để tìm hiểu và phối hợp giải quyết sự việc. Lúc 15 giờ 5 phút, cảnh sát sân bay lên tàu và điều tra vụ việc.

Trong quá trình điều tra, đã có hai hành khách T.Q.K và N.G.A (đều quốc tịch Việt Nam) khai báo chứng kiến việc hành khách W.S (quốc tịch Trung Quốc) ngồi ghế 25C lấy trộm tiền của hành khách L.D.K và đã ghi lại hình ảnh đối tượng W.S cất tiền ở túi ghế 19B.

Sau đó, một thành viên của Tổ bay đã tìm thấy số tiền trên và giao nộp cho cảnh sát sân bay. Bên cạnh đó, Tiếp viên trưởng cho biết, hành khách W.S đã có những biểu hiện bất thường là hay đi lại và thay đổi chỗ ngồi trong quá trình bay.

Đến 15 giờ 19 phút, Cảnh sát sân bay đã dẫn nghi phạm W.S và đề nghị nạn nhân L.D.K về trụ sở cảnh sát sân bay để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Cảnh giác, ngăn chặn trộm cắp trên máy bay

Đại diện Vietnam Airlines khẳng định, những đối tượng có tiền sử trộm cắp trên máy bay đều bị Vietnam Airlines cập nhập vào danh sách từ chối vận chuyển (blacklist) hoặc cảnh báo (watchlist) trên toàn hệ thống đặt chỗ, bán vé, phục vụ mặt đất trong, ngoài nước để phòng ngừa từ sớm.

Khi phát hiện vụ việc trộm cắp trên máy bay, trong quyền hạn của mình, Vietnam Airlines sẽ lập biên bản vi phạm, thu giữ tang vật và bàn giao đối tượng cho cơ quan an ninh xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Để cảnh giác trộm cắp trên máy bay dịp cao điểm Hè, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách cần tuân thủ hướng dẫn của tiếp viên về nơi để hành lý; để hành lý tại khu vực nằm trong tầm quan sát; hạn chế để tiền mặt, tài sản có giá trị trong hành lý; nên sử dụng các loại túi, vali hành lý có khóa; thông báo ngay cho tiếp viên của chuyến bay khi quan sát thấy các đối tượng có dấu hiệu khả nghi như tự ý thay đổi chỗ ngồi, lục lọi hành lý, ngăn để đồ của hành khách khác.

[Đảm bảo an ninh, an toàn hàng không là nhiệm vụ quan trọng đặc biệt]

Theo ông Đinh Việt Sơn, Cục phó Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay có tệ nạn trộm cắp trên máy bay chủ yếu khách người Trung Quốc, thậm chí, có nhóm chuyên móc trộm hành lý xách tay trên máy bay.

Nhấn mạnh Cục Hàng không cũng “đau đầu” vì hành khách lấy trộm đồ của nhau, ông Sơn cho biết, Cục đã mời các cơ quan ngoại giao, công an để đưa ra những biện pháp ngăn chặn nhưng xử lý khó vì tương đối nhạy cảm do liên quan đối tượng người nước ngoài.

Cục Hàng không đưa ra biện pháp ngăn chặn bằng cách huấn thị cho đội ngũ tiếp viên hàng không quan sát nếu hành khách ngồi vị trí này lại tìm hành lý ở chỗ khác thì phải chú ý. Một số đối tượng thực hiện hành vi thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách thức hoạt động tội phạm, do đó phải chuyển hồ sơ cho công an địa phương và công an để điều tra làm rõ và củng cố hồ sơ xử lý theo thẩm quyền./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục