Phát hiện ra cơ chế tấn công của các tế bào ung thư

Các nhà khoa học phát hiện ra cách thức bệnh ung thư phát triển trong cơ thể người thông qua hiện tượng “rượt - chạy” của các tế bào.
Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra cách thức căn bệnh ung thư phát triển trong cơ thể con người thông qua hiện tượng “rượt - chạy” của các tế bào ác tính và tế bào khỏe mạnh.

Nghiên cứu trên mạng tin CTV của các nhà khoa học Đại học London cho biết họ đã tìm ra cơ chế tác động giữa các tế bào mào thần kinh (các tế bào non, có cơ chế hoạt động như các tế bào ung thư) và các chế bào cơ sở (hoạt động như các tế bào khỏe mạnh).

Khi được đặt gần nhau, các tế bào thần kinh đã "rượt đuổi" các tế bào cơ sở và tìm cách tiếp xúc với các tế bào khỏe mạnh này trước khi tạo thành khối ung thư mới. Mặc dù các tế bào lành cũng cố tìm cách "thoát chạy" nhưng cuối cùng vẫn không thoát được sự "bủa vây" của các tế bào ác tính.

Dựa trên nghiên cứu này, các nhà khoa học cho rằng cơ chế tương tự cũng diễn ra khi các tế bào ung thư tấn công các tế bào khỏe mạnh để di chuyển trong cơ thể người.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Roberto Mayor cho biết phát hiện trên có thể đưa đến phương pháp chữa trị ung thư mới, tập trung ngăn chặn các tế bào ác tính đuổi theo các tế bào khỏe mạnh, qua đó loại bỏ sự hình thành các khối u di căn gây tử vong cho người bệnh.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế Tế bào sinh học tự nhiên./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục