Phát hiện viên kim cương lớn thứ ba thế giới tại Botswana

Một trong những nhà sản xuất kim cương hàng đầu thế giới khẳng định đã phát hiện một viên đá quý nặng 1.098 carat ở Botswana vào đầu tháng 6.
Phát hiện viên kim cương lớn thứ ba thế giới tại Botswana ảnh 1(Nguồn: AFP/Getty Images)

Công ty khai thác mỏ đồng thời là một trong những nhà sản xuất kim cương hàng đầu thế giới Debswana công bố vừa phát hiện một viên đá quý nặng 1.098 carat ở Botswana vào đầu tháng 6.

Debswana tự tin khẳng định đây là viên đá lớn thứ ba thế giới tính theo trọng lượng - sau viên Cullinan nặng 3.106 carat ở Nam Phi, được tìm thấy hồi năm 1905, và viên Lesedi La Rona nặng 1.109 carat ở Botswana, được tìm thấy vào năm 2015.

“Đây là viên kim cương lớn nhất mà Debswana khai quật được trong suốt 50 năm hoạt động,” quyền Giám đốc điều hành của công ty, Lynette Armstrong, nói.

Viên đá hiện vẫn chưa được đặt tên.

“Chúng tôi vẫn chưa quyết định sẽ bán viên đá này qua kênh De Beers (tập đoàn quốc tế chuyên khai thác kim cương) hay thông qua Công ty Kim cương Okavango (thuộc sở hữu nhà nước),” bà nói thêm. “Viên đá này thật quý hiếm và khác thường. Khai quật được nó trong thời điểm này có ý nghĩa rất lớn. Nó đem lại hy vọng cho một quốc gia đang gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19.”

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020, doanh thu của Debswana giảm 30% xuống còn 2,1 tỷ USD, sản lượng giảm 30% xuống còn 16,6 triệu carat.

Năm 2021, công ty tham vọng tăng trưởng sản lượng lên 38% lên mức trước đại dịch, khoảng 23 triệu carat./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục