Phe Dan chu tay chay cuoc hop voi Nha Trang ve an ninh bien gioi hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 15/1, các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã từ chối lời mời của Tổng thống Donald Trump đến dự buổi ăn trưa và làm việc tại Nhà Trắng để thảo luận về vấn đề an ninh biên giới.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy hai bên vẫn còn bất đồng quan điểm dẫn đến tình trạng đóng cửa chính phủ và chưa sẵn sàng thỏa hiệp.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Washington D.C. dẫn phát biểu của một quan chức cấp cao với hãng tin Fox News cho biết Tổng thống Trump đã mời các nghị sỹ phe Dân chủ tới tham dự tiệc và họp tại Phòng Roosevelt ngay sau buổi trưa. Tuy nhiên, trước khi buổi họp diễn ra, Thư ký Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết đã không có nghị sỹ Dân chủ nào nhận lời mời.

[Mỹ: Cảnh báo về thảm họa kinh tế khi chính phủ đóng cửa một phần]

Theo bà Sanders, Tổng thống Trump đã đưa ra đề nghị trao đổi những vấn đề như công nghệ bổ sung tại các cửa nhập cảnh, cho phép trẻ vị thành niên đến từ Trung Mỹ nộp đơn xin tỵ nạn tại đất nước của họ, và các hàng rào vật lý giữa các cửa nhập cảnh được làm bằng thép thay vì bêtông.

Hiện chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục bị đóng cửa một phần và đây là lần đóng cửa kéo dài kỷ lục trong lịch sử nước này, trong bối cảnh Tổng thống Trump công khai tuyên bố sẵn sàng để chính phủ đóng cửa nhiều tháng, thậm chí cả năm, nếu không đạt được thỏa hiệp với Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát về việc xây bức tường ở biên giới phía Nam giáp Mexico./.
Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)