Phe doi lap Syria: My can hop tac voi Tho Nhi Ky trong viec rut quan hinh anh 1Đoàn xe quân sự Mỹ tới làng Yalanli, ngoại ô phía tây của thành phố miền Bắc Syria Manbij trong chiến dịch chống IS, ngày 5/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/12, truyền thông Trung Đông cho biết thủ lĩnh lực lượng đối lập Syria Nasr al-Hariri đã kêu gọi Mỹ cùng phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân được Ankara hậu thuẫn trong việc rút quân của Mỹ khỏi Syria, nhằm ngăn chặn các lực lượng Chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát ở khu vực Đông Bắc.

Trong tuyên bố trên Twitter, ông al-Hariri cảnh báo nếu Mỹ rút quân khỏi Syria mà không có bất kỳ sự hợp tác nào thì điều này có thể tạo ra những “khoảng trống” mà tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, lực lượng quân đội chính phủ hay lực lượng dân quân Iran có thể khai thác.

Đó là lý do vì sao phe đối lập Syria ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng Mỹ rút quân từng bước đi kèm sự hợp tác đầy đủ với phía Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng được Ankara hậu thuẫn để tránh các kịch bản nguy hiểm xảy ra.

Ông al-Hariri nói thêm rằng các lực lượng Chính phủ Syria và phía Iran đang cố gắng khai thác việc Mỹ rút quân khỏi Syria để giành được những lợi ích lớn hơn.

Những lo ngại này càng gia tăng trước khả năng chính quyền Damascus và các lực lượng người Kurd có thể “bắt tay” để ngăn chặn mối đe dọa tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đe dọa sẽ sớm phát động một chiến dịch nhằm vào Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng bị Ankara coi là "nhánh khủng bố" của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị nước này cấm hoạt động.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định sẽ rút quân đội nước này khỏi Syria, ông Erdogan cho biết, động thái quân sự nhằm vào YPG và IS sẽ diễn ra “trong những tháng tới”./.
(Vietnam+)