Philippines thông báo ca bệnh đầu tiên liên quan đến thuốc lá điện tử

Kết quả các xét nghiệm cho thấy phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương có liên quan đến thuốc lá điện tử. Sau thời gian điều trị tích cực, bệnh nhân này đã được ra viện.
Philippines thông báo ca bệnh đầu tiên liên quan đến thuốc lá điện tử ảnh 1Thuốc lá điện tử được bày bán tại một cửa hàng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/11, Philippines đã thông báo về ca bệnh đầu tiên liên quan đến thuốc lá điện tử trong bối cảnh giới chức y tế nước này quan ngại về quyết định mới đây của của tòa án ngăn cản họ đưa ra quy định kiểm soát sản phẩm này.

Theo Thứ trưởng Y tế Philippines, Enrique Domingo, một nữ sinh 16 tuổi ở miền Trung nước này đã phải nhập viện hồi tháng trước do gặp vấn đề về hô hấp sau 6 tháng sử dụng thuốc lá điện tử.

Kết quả các xét nghiệm cho thấy phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương có liên quan đến thuốc lá điện tử. Sau thời gian điều trị tích cực, nữ sinh này đã được ra viện. 

Cùng với thông báo về ca bệnh trên, Thứ trưởng Domingo khuyến cáo tất cả những người sử dụng thuốc lá điện tử hãy đến các cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe và tư vấn bác sỹ về cách thức để cai loại thuốc này.

Hồi tháng 10, Bộ Y tế Philippines cũng đã yêu cầu các bệnh viện tập hợp hồ sơ bệnh án liên quan đến thuốc lá điện tử và xây dựng các quy định để hạn chế tình trạng lạm dụng hình thức hút thuốc lá này.

Bộ trên cho rằng mọi sự chậm trễ đều sẽ là bước thụt lùi đối với sức khỏe cộng đồng.

[Bỉ ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên nghi do thuốc lá điện tử]

Thuốc lá điện tử đang được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ ưa chuộng sử dụng khi sản phẩm này được quảng bá ít độc hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường dù chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này.

Trong báo cáo được công bố hồi tháng Bảy vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh thuốc lá điện tử "thực sự độc hại" và không thể được khuyên dùng như một công cụ giúp từ bỏ việc hút thuốc lá.

Giới chức y tế tại Mỹ đánh giá thuốc lá điện tử "độc hại" đối với thanh niên, trong khi số lượng người sử dụng ở lứa tuổi trung học đã tăng gấp gần 2 lần chỉ trong hai năm 2017-2018.

Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết tính đến ngày 29/10 vừa qua, đã có 37 trường hợp tử vong ghi nhận tại 24 bang ở Mỹ có liên quan tới thuốc lá điện tử và các sản phẩm của thuốc lá điện tử.

Trên toàn nước Mỹ, có gần 1.900 trường hợp tổn thương phổi có liên quan tới thuốc lá điện tử.

Phần lớn các nạn nhân sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử chứa THC, hoạt chất ức chế thần kinh chiết xuất từ cần sa, làm tăng khả năng cho rằng những chất độc hại khác chưa phát hiện ra có thể có trong sản phẩm thuốc lá điện tử.

Tại Philippines, số liệu báo cáo cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở nam giới trong độ tuổi trưởng thành là 40%, trong khi phụ nữ chiếm 6%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục