Phim 'Mien ky uc' cua Viet Nam bat dau cong chieu tai Duc hinh anh 1Một cảnh trong phim 'Miền ký ức.'

Ngày 14/2, bộ phim “Miền ký ức” của đạo diễn Bùi Kim Quy bắt đầu được công chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Berlin (Berlinale) diễn ra từ ngày 10-20/2.

Tới xem và chúc mừng buổi ra mắt đầu tiên của phim Việt có Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Đặng Chung Thủy cùng nhiều đại diện các cơ quan thường trú trên địa bàn và người Việt tại Đức.

Dài 99 phút, “Miền ký ức” là bộ phim xâu chuỗi những câu chuyện phản ánh tâm nguyện và thái độ của con người giữa sự sống và cái chết.

Nội dung các câu chuyện được liên kết qua phần mô tả về cái chết và tất cả các nghi lễ đi kèm với sự kết thúc của cuộc sống nhằm tạo sự bình yên cho cả người chết và người sống.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, những phong tục này dần thay đổi, được thể hiện thông qua sự đan xen giữa cuộc sống nông thôn và thành thị, giữa một bên là những ồn ào, náo nhiệt với với vô số hoạt động của cả người và các loại phương tiện, một bên là những ngôi làng dần bị bỏ hoang.

Đại diện đồng sản xuất, chị Mai Nguyễn - Giám đốc Công ty Scarlet Visions ở Munich (Đức) cho biết bộ phim “Miền ký ức” của đạo diễn Bùi Kim Quy muốn đề cập đến sự khác biệt giữa cuộc sống ở thành phố và nông thôn, qua đó muốn nhắc nhở những người con rời quê hương lên thành phố để theo đuổi những ước mơ, làm việc, học tập, đổi đời hãy luôn nhớ về phong tục tập quán, truyền thống ở nơi chúng ta được sinh ra và lớn lên.

[Phim Việt Nam tham dự Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 72]

Bộ phim cũng muốn truyền đi thông điệp về tình yêu giữa con người với con người.

Theo chị Mai Nguyễn, bộ phim thành công nhờ phản ánh chân thực một số vấn đề trong xã hội như thân phận người phụ nữ, sự tương phản giữa không gian thanh bình vùng nông thôn và thành phố nhộn nhịp...

Đại diện nhà sản xuất cho biết sau Liên hoan phim quốc tế Berlin, “Miền ký ức” sẽ tham dự liên hoan phim Doc Fortnight tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York (Mỹ) vào cuối tháng 2 này.

Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 72 có sự tham gia của hơn 250 bộ phim đến từ 69 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ phim "Miền ký ức" của đạo diễn Bùi Kim Quy tham gia hạng mục Forum (Diễn đàn) của sự kiện năm nay.

Theo kế hoạch, “Miền ký ức” sẽ công chiếu 5 buổi tại 5 rạp ở Berlin từ ngày 14-19/2./.

Mạnh Hùng-Phương Hoa-Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)