Ngày 19/2, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan hối thúc các y, bác sỹ nỗ lực điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Dẫn đầu đoàn chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trung ương, Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan đã đến thăm các nhân viên y tế ở phòng tuyến đầu tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và tiếp tục đốc thúc công tác điều trị bệnh nhân.

Bà đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh diễn biến tích cực, song tình hình tại Vũ Hán vẫn đáng lo ngại.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan kêu gọi các đội ngũ y tế phối hợp các nỗ lực để điều trị các trường hợp nặng nhằm giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19, cũng như tích cực điều trị cho các bệnh nhân nhẹ đề phòng biến chứng nặng hơn.

Bà cũng hối thúc các y, bác sỹ tăng cường kết hợp các phương pháp điều trị Đông y và Tây y tại các bệnh viện dã chiến.

Phó Thủ tướng Trung Quốc lưu ý các bác sỹ đã thử một số phương pháp điều trị hiệu quả, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải rút kinh nghiệm kịp thời và lập phác đồ điều trị có thể áp dụng cho tất cả các bệnh viện.

Hiện hơn 30.000 nhân viên y tế đã được điều từ khắp Trung Quốc tới thành phố Vũ Hán; trong đó, 11.000 nhân viên y tế đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc đặc biệt cho các trường hợp nặng tại Vũ Hán, chiếm 10% tổng số nhân viên y tế thuộc lĩnh vực này trên cả nước.

Trong khi đó, số giường bệnh dành cho các bệnh nhân COVID-19 đã tăng lên gần 40.000 giường tại đây.

[Đột phá trong vẽ bản đồ phân tử dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19]

Cùng ngày, công ty công nghệ tài chính Ant Financial cho biết hơn 100 thành phố tại Trung Quốc đã ứng dụng các mã phản hồi nhanh (QR) nhằm góp phần kiểm soát dịch bệnh và nối lại các công việc. 

Theo Ant Financial, tất cả các thành phố tại 3 tỉnh Chiết Giang, Tứ Xuyên và Hải Nam đã áp dụng các mã QR trong lĩnh vực y tế.

Riêng tại tỉnh Chiết Giang, đã có 15 triệu người đăng ký sử dụng mã QR. Thủ phủ Hàng Châu của tỉnh Chiết Giang bắt đầu áp dụng mã QR từ ngày 11/2 vừa qua. 

Các mã QR chứa dữ liệu về hoạt động di chuyển của người dùng trong 2 tuần trước và cho biết liệu người dùng có từng đến những vùng dịch hay không.

Thay vì điền thông tin vào mẫu báo cáo sức khỏe, người dân giờ đây có thể thông báo cho nhà chức trách bằng cách quét mã QR tại địa phương hoặc các chốt kiểm tra trên đường cao tốc. Do đó, người dân không cần tiếp xúc mà vẫn khai báo về tình hình sức khỏe của họ, giúp giảm nguy cơ lây lan virus.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngày 19/2, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (SPP) Trung Quốc thông báo các cơ quan công tố trên khắp nước này đã truy tố 290 người với các cáo buộc bao gồm cả không tuân thủ các biện pháp phòng chống, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh, cản trở người thi hành công vụ, sản xuất và kinh doanh hàng giả.

Tính đến ngày 18/2, các cơ quan công tố đã tiến hành điều tra 2.692 vụ án hình sự liên quan đến 3.722 nghi can, trong đó 598 người đã bị bắt giữ.

Tổng cộng 207 vụ phạm pháp liên quan đến các động vật hoang dã, như săn bắt và giết hại những loài động vật quý hiếm và đang bị đe dọa./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)