Pho Thu tuong Trung Quoc thao luan voi dai dien gioi cong thuong My hinh anh 1Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng các quan chức Mỹ tại Washington hồi tháng 5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong chuyến thăm Mỹ mới đây, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã gặp Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung (USCBC) Craig Allen và Phó Chủ tịch thường trực Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) Myron Brilliant tại thủ đô Washington.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Lưu Hạc khẳng định quan hệ kinh tế thương mại Trung-Mỹ đóng vai trò vô cùng quan trọng và có tác động mạnh đến toàn thế giới. Theo ông Lưu Hạc, cuộc chiến thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ cũng như toàn thế giới, đồng thời lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng chịu tổn thất lớn.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc nhấn mạnh, Trung Quốc đến Mỹ với thành ý lớn, mong muốn cùng phía Mỹ trao đổi nghiêm túc về các vấn đề hai bên cùng quan tâm như sự cân bằng thương mại, quyền tiếp cận thị trường, việc bảo vệ nhà đầu tư, nhằm thúc đẩy đàm phán đạt được tiến triển tích cực.

[Phó Thủ tướng Trung Quốc đến Mỹ để đàm phán thương mại]

Về phần mình, Chủ tịch USCBC Craig Allen và Phó Chủ tịch thường trực AmCham Mỹ Myron Brilliant khẳng định cuộc chiến thương mại không có bên thắng cuộc và giới công thương của Mỹ không muốn hàng hóa Trung Quốc tiếp tục bị áp thêm thuế.

Các quan chức Mỹ bày tỏ mong muốn trong vòng đàm phán lần này, hai bên đạt được tiến triển cụ thể, gia tăng sự tin cậy, qua đó tạo nền tảng tốt cho đàm phán tiếp theo để cuối cùng đi đến những biện pháp giải quyết bất đồng, chấm dứt cuộc chiến thương mại. Giới thương mại, công nghiệp của Mỹ mong muốn phát huy vai trò tích cực trong quá trình đó.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có cuộc thảo luận với tân Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva. Trong buổi thảo luận, ông Lưu Hạc khẳng định vòng đàm phán thương mại cấp cao Trung-Mỹ lần này được dư luận hết sức quan tâm và chấm dứt căng thẳng thương mại hiện nay là mong muốn chung của toàn thế giới.

Trung Quốc mong muốn thông qua vòng đàm phán này để đạt được nhận thức chung về một số vấn đề hai bên cùng quan tâm dựa trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, qua đó tránh leo thang xung đột thương mại. Trung Quốc cũng mong muốn cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực để bảo vệ sự ổn định, thịnh vượng của thế giới.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đến Mỹ để tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán thương mại. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm lối thoát cho cuộc thương chiến kéo dài 15 tháng qua, song bầu không khí xung quanh cuộc đàm phán này không mấy tốt đẹp kể từ ngày 7/10 - thời điểm Bộ Thương mại Mỹ đưa 28 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" trừng phạt./.

Triệu Vĩnh Hà (TTXVN/Vietnam+)