Pho Wall di len phien 26/1 voi su dan dau cua chi so Nasdaq hinh anh 1Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phố Wall đã kết thúc một phiên giao dịch đầy biến động với mức tăng vào ngày 26/1, khi các nhà đầu tư đối mặt với sự "tấn công dữ dội" của các dữ liệu kinh tế và một loạt báo cáo doanh thu trái chiều của các công ty.

Bên cạnh đó, thị trường cũng đang hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tuần tới.

Trong khi cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng, thì các cổ phiếu có mức vốn hóa lớn, được hỗ trợ bởi báo cáo kinh doanh của Tesla Inc và dự báo doanh số khả quan, đã giúp đưa chỉ số Nasdaq lên vị trí dẫn đầu.

[Chứng khoán châu Á phần lớn tăng, giá dầu "án binh" chờ dấu hiệu]

Một loạt dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ hoạt động tốt hơn dự đoán của các nhà phân tích trong quý 4/2022 và thị trường lao động vẫn thắt chặt, mặc dù có một số dấu hiệu về nhu cầu suy yếu. Đây là con dao hai lưỡi đối với các nhà đầu tư, vì nó có thể khuyến khích Fed giữ lãi suất cơ bản ở mức giới hạn lâu hơn.

Mặc dù thị trường tài chính đã nhận định Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào cuộc họp sắp tới, nhưng tâm lý đó không đồng nhất.

Mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp quý 4/2022 đã đạt được thành công lớn, với hơn 1/4 số công ty thuộc chỉ số S&P 500 đã báo cáo. Trong số đó, 69% đã đánh bại các ước tính.

Chốt phiên này, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 205,57 điểm, tương đương 0,61%, lên 33.949,41 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 44,21 điểm, tương đương 1,10%, lên 4.060,43 điểm. Còn chỉ số Nasdaq Composite tăng 199,06 điểm, tương đương 1,76%, lên 11.512,41 điểm.

Giá cổ phiếu Tesla tăng gần 11% phiên này sau khi công bố doanh thu cao kỷ lục và lợi nhuận ổn định. Cổ phiếu các công ty công nghệ lớn Microsoft, Nvidia, Amazon và Alphabet cũng tăng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu IBM sụt 4,5% bất chấp kết quả doanh thu cao hơn kỳ vọng./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)