Phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc không được gặp ông Kim Jong Un

Phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dea-Jung ngày 8/8 đã trở về nhà sau chuyến thăm Triều Tiên bốn ngày mà không gặp được nhà lãnh đạo miền Bắc, Kim Jong Un.
Phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc không được gặp ông Kim Jong Un ảnh 1Bà Lee Hee Hoo đặt chân đến Bình Nhưỡng hôm 5/8 (Nguồn: AFP)

Phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dea-Jung ngày 8/8 đã trở về nhà sau chuyến thăm Triều Tiên bốn ngày mà không gặp được nhà lãnh đạo miền Bắc, Kim Jong Un. 

Trong thời gian ở thăm Triều Tiên, bà  Lee Hee-ho đã tới thăm một bệnh viện nhi và phụ sản cũng như nhà dưỡng lão và trại trẻ mồ côi ở Bình Nhưỡng, trao tặng vật dụng và thuốc men cho trẻ em Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc không đề nghị bà Lee thay mặt Seoul chuyển thông điệp đặc biệt nào liên quan đến mối quan hệ liên Triều tới Bình Nhưỡng do chuyến đi này mang danh nghĩa cá nhân.

Phái đoàn của bà Lee cũng không có sự tham gia của chính trị gia cao cấp hay cựu quan chức chính phủ. Tuy nhiên, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc hồi tháng trước đưa ra nhận xét rằng "bản thân chuyến thăm đã là một thông điệp." 

Cố Tổng thống Kim Dae-jung là người khởi xướng và xây dựng chính sách “ánh dương”, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động giao lưu và hòa giải liên Triều. Năm 2000, ông đã thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên với nhà lãnh đạo lúc bấy giờ của Triều Tiên là ông Kim Jong-Il./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục