Một chiếc máy bay của UAE. (Nguồn: Reuters)

Qatar ngày 13/1 cho biết một máy bay quân sự thứ hai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã xâm phạm không phận Qatar, buộc Doha phải tiếp tục khiếu nại lên Liên hợp quốc. Động thái này được cho là có thể khiến căng thẳng tại vùng Vịnh tiếp tục leo thang.

Bộ Ngoại giao Qatar cho biết chiếc máy bay trên bay từ UAE đến Barhain ngày 3/1 và đã bay qua vùng đặc quyền kinh tế của Qatar "mà không xin phép trước." Đây là lần thứ hai xảy ra vi phạm này. Trước đó, ngày 12/1, Doha đã gửi khiếu nại lên Liên hợp quốc về một máy bay chiến đấu của UAE vi phạm không phận Qatar vào ngày 21/12/2017.

[Căng thẳng ở vùng Vịnh: Qatar cáo buộc UAE vi phạm không phận]

Trong đơn khiếu nại mới, Qatar cho biết "việc lặp lại liên tiếp sự cố nguy hiểm như vậy" là bằng chứng cho thấy UAE vi phạm luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash ngày 12/1 bác bỏ cáo buộc liên quan đến sự cố đầu tiên và cho biết Abu Dhabi sẽ gửi một phản hồi chính thức.

Căng thẳng đã leo thang tại vùng Vịnh kể từ khi Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ với Qatar hồi tháng 6/2017, với lý do cáo buộc Doha ủng hộ các phần tử Hồi giáo cực đoan và quá thân với Iran.

Các nước này đã cấm toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ Doha, đồng thời cắt đứt hầu hết các mối liên hệ thương mại.

Qatar bác bỏ mọi cáo buộc, và gọi đây là hành vi can thiệp vào đường lối ngoại giao độc lập của Doha./.