Quan chuc My neu dieu kien ban tiem kich F-16 cho Tho Nhi Ky hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez tuyên bố phản đối việc bán máy bay tiêm kích F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi Ankara thay đổi đường lối chính trị và thực hiện cam kết của họ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong cuộc phỏng vấn của báo Kathimerini (Hy Lạp), ông Menendez nhấn mạnh: "Từ việc tiếp tục vi phạm không phận của Hy Lạp hay làm trì hoãn tiến trình kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO, tôi thực sự hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay đổi đường lối và thực hiện đúng trách nhiệm của mình đối với liên minh quân sự này bằng cách trở thành đối tác xây dựng trong khu vực.

Cho đến lúc đó, tôi không thể ủng hộ việc bán hoặc chuyển giao máy bay tiêm kích F-16 của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ."

[Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thảo luận về thương vụ chiến đấu cơ F-35]

Theo ông Menendez, Ankara phải ngừng các hành động "khiêu khích" bên trong không phận và lãnh hải của Hy Lạp.

Ngoài ra, ông Menendez cũng bày tỏ lo ngại trước thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét mua thêm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, động thái được xem là vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Ông kêu gọi Ankara xem xét lại quan hệ với Moskva.

Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn mua 40 máy bay F-16 của Mỹ và hiện đại hóa 80 chiếc khác đang hoạt động. Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang tìm kiếm sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ về việc bán máy bay F-16 cho Ankara. Với tư cách là người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Menendez có quyền phủ quyết đối với thương vụ này./.

(Vietnam+)