Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: AFP)

Mạng IANS đưa tin Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 7/9 cho rằng tranh chấp ở Doklam đã "làm ảnh hưởng và làm xói mòn" mối quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Vương Nghị thừa nhận rằng sự đồng thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo hai nước bền lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) có ý nghĩa chủ chốt để cải thiện quan hệ song phương.

Ông Vương Nghị đã nhắc lại "cuộc gặp tích cực" giữa Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề hội nghị diễn ra ở thành phố Hạ Môn của Trung Quốc nói trên.

Trong một động thái ám chỉ rõ ràng tới cuộc đối đầu giữa quân đội hai nước ở Doklam, ông Vương Nghị nói: "Trong những tháng vừa qua, vì những lý do rõ ràng, quan hệ Trung-Ấn đã bị ảnh hưởng và bị xói mòn. Để hướng về phía trước, hai bên cần hợp tác theo sự đồng thuận đã đạt được giữa hai nhà lãnh đạo và đảm bảo rằng quan hệ song phương sẽ vẫn ở đúng đường."

Đây là quan chức chóp bu đầu tiên của Trung Quốc đề cập tới vấn đề trên sau khi cuộc đối đầu quân sự kéo dài hơn hai tháng giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực Sikkim tìm ra được giải pháp.

Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh: "Chúng ta cần xây dựng lòng tin chiến lược với nhau và hai bên cần hợp tác để thực sự xem xét các vấn đề khác với tư cách là các đối tác hợp tác chứ không phải theo lối tư duy kiểu cũ và coi nhau như kẻ thù hoặc mối đe dọa."

"Cả hai bên cần duy trì cam kết theo 5 nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình và hợp tác để giải quyết thỏa đáng những tranh chấp cũng như hợp tác để duy trì sự yên tĩnh ở các khu vực biên giới," ông Vương Nghị nói./.