Binh sỹ quân đội Ai Cập tiến hành chiến dịch truy quét khủng bố ở El-Arish, cách Cairo 350km về phía đông bắc. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 26/2 đưa tin quân đội Ai Cập đã đề nghị Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi kéo dài thời hạn thực hiện Chiến dịch Sinai 2018 dự kiến kết thúc vào cuối tháng này nhằm thiết lập an ninh tại khu vực phía Bắc Bán đảo Sinai.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành Bộ Chỉ huy chống khủng bố khu Đông Kênh đào Suez hôm 25/2 với sự tham dự của Tổng thống El-Sisi, Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail và Bộ trưởng Quốc phòng Sedki Sobhi, Tham mưu trưởng quân đội Ai Cập Mohamed Farid đã đề nghị nhà lãnh đạo Ai Cập gia hạn Chiến dịch Sinai 2018 nhằm đảm bảo rằng Bán đảo Sinai sẽ không còn chủ nghĩa khủng bố và tất cả các phần tử khủng bố đều bị tiêu diệt.

Trước đó, tháng 11/2017, sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào một thánh đường Hồi giáo ở tỉnh Bắc Sinai khiến hàng trăm người thiệt mạng, Tổng thống El-Sisi đã ra lệnh cho Tham mưu trưởng quân đội Ai Cập Mohamed Farid khôi phục an ninh và ổn định tại khu vực phía Bắc đầy bất ổn của Bán đảo Siani trong vòng 3 tháng.

Chiến dịch chống khủng bố này được triển khai hôm 9/2 với sự tham gia của các lực lượng bộ binh, hải quân và không quân cũng như lực lượng cảnh sát và biên phòng. Mục tiêu của chiến dịch là truy quét và tiêu diệt các tổ chức khủng bố và tội phạm tại khu vực phía Bắc và Trung Sinai cũng như các khu vực thuộc vùng châu thổ sông Nile và vùng Sa mạc phía Tây của Ai Cập.

Theo ông Farid, quân đội Ai Cập đã chuẩn bị cho chiến dịch trên kể từ khi được giao nhiệm vụ hồi tháng 11 năm ngoái, nhưng tới ngày 9/2 mới được tiến hành.

Các phần tử khủng bố đã có sự chuẩn bị để lẩn trốn cùng nhiều kho chứa vật liệu nổ được chúng bố trí ở các khu dân cư. Điều này đã khiến lực lượng an ninh gặp khó khăn trong việc truy tìm.

Cũng theo người đứng đầu quân đội Ai Cập, các lực lượng vũ trang sẽ thực thi nhiệm vụ bảo vệ người dân ở Sinai. 

Thống kê cho thấy kể từ khi chiến dịch nói trên được triển khai, quân đội Ai Cập đã tiêu diệt 71 phần tử khủng bố, bắt giữ trên 1.850 đối tượng tình nghi và phá hủy hơn 1.000 mục tiêu./.