Theo hãng AFP, ngày 4/7, quân đội Ai Cập hối thúc đất nước hòa giải và tránh những cuộc tấn công trả đũa sau khi quân đội lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi, động thái được người dân tán thành nhưng khiến những người ủng hộ phe Hồi giáo nổi giận.

Quân đội cũng nhấn mạnh cần tránh “những biện pháp bất thường và chuyên quyền nhằm vào bất cứ nhóm chính trị nào,” dù lực lượng an ninh đã truy bắt các thủ lĩnh phong trào Anh em Hồi giáo của Tổng thống Morsi.

Tuyên bố trên, đăng trên trang Facebook của phát ngôn viên quân đội Ai Cập, được đưa ra trước thềm các cuộc biểu tình ngày 5/7 của lực lượng Hồi giáo để phản đối hành động mà những người ủng hộ Tổng thống Morsi lên án là cuộc đảo chính trơ tráo của quân đội.

Trong diễn biến liên quan, một quan chức chính quyền Mỹ cho biết Washington cùng ngày đã hối thúc các quan chức Ai Cập tránh “bắt bớ tùy tiện” Tổng thống Morsi và những người ủng hộ ông này.

Theo quan chức giấu tên nói trên, các thành viên trong êkíp an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc “nhanh chóng quay trở lại một cách có trách nhiệm” với một chính phủ dân sự dân cử có liên hệ với các quan chức Ai Cập cũng như các đối tác trong khu vực của Washington.

[Anh em Hồi giáo Ai Cập nói sẽ không "động binh"]

Theo Reuters, Thủ lĩnh Anh em Hồi giáo tại Ai Cập, ông Mohamed El-Beltagy, ngày 4/7 tuyên bố phong trào này sẽ không "động binh" sau vụ quân đội lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi, người xuất thân từ Anh em Hồi giáo, song cũng không chấp nhận một cuộc đảo chính quân sự.

Trả lời phóng viên tại một cuộc biểu tình ủng hộ ông Morsi diễn ra bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô Cairo, ông El-Beltagy khẳng định: "Đây là một cuộc đảo chính quân sự. Chúng tôi sẽ án binh và không chấp nhận tính hợp pháp của hành động này cho đến khi nó được sửa sai"./.

(Vietnam+)