Quan doi Nigeria dua ra loi canh bao doi voi Boko Haram hinh anh 1Các tay súng Boko Haram. (Nguồn: Her Campus)

Tướng Tukur Buratai - một trong những lãnh đạo của quân đội Nigeria - đã khẳng định, thời điểm phiến quân Boko Haram bị tiêu diệt ngày càng đến gần, bất chấp những vụ tấn công thời gian gần đây của nhóm khủng bố này nhằm vào lực lượng quân đội.

Tuyên bố của Tướng Buratai được đưa ra hôm 7/1, khi quân đội thành lập thêm Sư đoàn 8 tại Monguno - nơi có trụ sở của chính quyền bang Borno, nhằm đảm bảo sự ổn định cho khu vực này cũng như để đối phó với các thách thức từ Boko Haram.

Theo Tướng Buratai, việc quân đội Nigeria thành lập Sư đoàn 8 là một “quyết định lớn mang tầm chiến lược,” sẽ giúp giải quyết những mối đe dọa đến từ các phần tử nổi dậy Boko Haram. Sư đoàn 8 có nhiệm vụ ngăn chặn và làm thất bại các hoạt động của Boko Haram thời gian tới. Chính quyền Nigeria kỳ vọng sẽ sớm thiết lập và duy trì tình hình bình yên tại bang Borno để người dân có thể yên tâm quay về ổn định cuộc sống và tiến hành các hoạt động sản xuất.

[Quân đội Nigeria tiêu diệt 2 chỉ huy cao cấp của Boko Haram]

Chính phủ Nigeria đã nhiều lần hứa hẹn sẽ tiêu diệt nhóm vũ trang Hồi giáo Boko Haram nhưng đến nay các vụ tấn công và đánh bom liều chết do nhóm khủng bố này gây ra nhằm vào các doanh trại quân đội, các làng mạc hoặc các trại tị nạn vẫn thường xuyên xảy ra.

Các phần tử cực đoan Boko Haram tại Nigeria được cho là đã khiến hơn 20.000 người thiệt mạng trong cuộc nổi dậy kéo dài 8 năm qua. Hàng triệu người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa và tràn sang các nước láng giềng, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo khổng lồ./. 
(Vietnam+)